Vào những ngày nắng nóng chị Thơm chủ yếu cho con trai ăn những thực phẩm mát và tăng cường bổ sung nước.
- Bác sĩ Nhi giải đáp: Mẹ có nên nêm muối vào thức ăn dặm của trẻ?
- Những gợi ý giúp cha mẹ bảo toàn chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn dặm cho trẻ
Nắng nóng, hanh khô là kiểu thời tiết dễ khiến cơ thể trẻ mệt mỏi dẫn đến kém ăn, lười ăn. Cũng từ đó vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể trẻ dễ dàng và gây bệnh. Vì thế, trong những ngày này, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt trẻ đang trong thời kì ăn dặm để chống chọi lại bệnh tật tốt hơn.
Có con trong độ tuổi ăn dặm, chị Nguyễn Thơm (9X ở Đông Anh, Hà Nội) luôn phải cẩn thận trong quá trình chế biến món ăn cho con.
"Bé Ken nhà mình đến nay đã gần 15 tháng tuổi. Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng quá nhưng trộm vía, bé nhà mình vẫn ăn ngoan và ngủ tốt.
Thực phẩm trong những ngày nắng nóng này của con là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, thay đổi thịt lợn, thịt bò, cá và các loại rau thường xuyên. Ưu tiên chọn những đồ ăn mát cho bé, ví dụ như rau củ luộc, hoa quả mát.
Bên cạnh đó, mình bổ sung thêm nước lọc và trái cây cho bé để đề phòng mất nước trong cơ thể", chị Thơm cho biết.
Chia sẻ về cách chế biến cháo ăn dặm cho con trong giai đoạn này, chị Thơm chỉ cách:
Bước 1: Ninh nhừ cháo bằng nồi áp suất, hoặc có thể dùng nồi cơm điện để nấu.
Bước 2: Nấu đồ ăn cho bé, luộc hoặc hấp thịt, cá, rau củ tùy loại.
Bước 3: Lấy nước luộc rau củ quả đun cháo trắng + thức ăn đã thái nhỏ sôi rồi tắt bếp. Thêm chút dầu ăn của bé hoặc phô mai là được.
Múc cháo ra bát cho bé dùng.
Dưới đây là một số món ăn mà chị Thơm đã nấu cho bé Ken ăn trong những ngày thời tiết nóng bức, mời các mẹ cùng tham khảo: