Để đảm bảo bé cao lớn, khỏe mạnh, mẹ nên tìm hiểu cách nấu bột ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé dưới đây.
- Bác sĩ Nhi giải đáp: Mẹ có nên nêm muối vào thức ăn dặm của trẻ?
- Những điều mẹ cần biết trước khi cho con ăn dặm truyền thống
Theo Tổ chức Y tế Thế giới bắt đầu từ 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn dặm. Trong giai đoạn này, nhu cầu phát triển của bé tăng cao. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho bé nhưng không còn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé. Vì vậy mẹ cần cho bé ăn thêm các loại thức ăn bổ sung để bé phát triển toàn diện.
Nội dung bài viết bao gồm:
Cách nấu bột ăn dặm cho bé
Công thức nấu bột ăn dặm cho bé
Cách chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé
CÁCH NẤU BỘT ĂN DẶM CHO BÉ
Mỗi mẹ có một phương pháp ăn dặm cho bé khác nhau. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào mẹ nên tuân theo các nguyên tắc căn bản dưới đây trong cách nấu bột ăn dặm cho bé nhé:
- Ăn dặm từ ngọt đến mặn: Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn bột ngọt trước tiên để giúp hệ tiêu hóa của bé thích nghi dần với thức ăn.
- Ăn dặm từ ít đến nhiều: Trong lần đầu tiên cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn từ từ, từng chút một để đảm bảo bé dung nạp được thức ăn. Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn khoảng ½ chén bột một bữa và tăng dần dần lượng bột theo thời gian.
- Ăn dặm từ loãng đến đặc: Do bé vẫn đang quen với sữa mẹ vì vậy khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ nên nấu loãng để bé có thể ăn ngon miệng.
- Không bổ sung quá nhiều chất đạm: Mẹ không nên chỉ cho bé ăn thịt, cá, trưng… mà cần cho bé ăn cân bằng các nhóm thực phẩm để bé không bị rối loạn tiêu hóa.
- Thêm dầu thực vật hoặc dầu cá vào bột ăn dặm: 60% não bé được cấu tạo từ chất béo vì vậy mẹ nên thêm dầu thực vật hoặc dầu cá khi nấu bột cho bé. Các chất béo cũng giúp cơ thể bế hấp thu tốt hơn các loại vitamin như A, D, E, K.
CÔNG THỨC NẤU BỘT ĂN DẶM CHO BÉ
Khi nấu bột ăn dặm cho bé, mẹ cần đảm bảo cân đối cả 4 nhóm thực phẩm: chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và các loại khoáng chất. Mẹ có thể tham khảo cách nấu bột ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng sau đây cho bé:
Nguyên liệu:
200ml nước, 10g chất đạm như thịt, cá băm nhuyễn, 10gr rau củ băm nhuyễn, 5gr dầu ăn.
Cách nấu:
- Cho bột và nước vào nồi quấy đều rồi cho lên bếp nấu chín. Mẹ nhớ quấy đều tay khi nấu để bột không vón cục.
- Mẹ cho thịt hoặc cá băm nhuyễn vào nồi bột đảo đều, nấu chín.
- Cho tiếp rau củ, dầu ăn vào nấu. Thêm gia vị vừa ăn.
CÁCH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĂN DẶM CHO BÉ
Theo hướng dẫn của Hiệp hội dinh dưỡng Anh, khi nấu bột ăn dặm cho bé, mẹ cần chế biến đúng cách để giữ nguyên các vitamin và khoáng chất. Sau đây là cách chế biến các loại thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
- Thịt bò, thịt heo: Mẹ nấu thịt trong lửa nhỏ đến khi mềm rồi đem xay nhuyễn. Bé dưới 14 tháng tuổi nên chọn thịt nạc, bỏ mỡ, sụn, dây chằng trong thịt. Bé trên 14 tháng tuổi nên chọn thịt có một ít mỡ.
- Thịt gà: Mẹ xào qua thịt với dầu oliu cho chín sơ. Sau đó cho vào nồi, thêm nước, nấu chín mềm rồi xay nhuyễn.
- Lòng đỏ trứng: Mẹ chọn trứng to, tươi, không bị vỡ. Sau đó mẹ cho trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng và đung sôi khoảng 18 phút. Sau đó để nguội và bóc vỏ lấy lòng đỏ. Tiếp theo mẹ trộn lòng đỏ với 10ml sữa và cho bé ăn ngay.