Tiết lộ loại rau 'thần thánh': Chỉ cần ăn 3-5 lần mỗi tuần, vòng eo thon gọn, làn da sáng mịn, hệ tiêu hóa khỏe mạn

Sức khỏe 26/06/2024 05:00

Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.

Khi ăn rau xanh thường xuyên, bạn có thể thấy những thay đổi về sức khỏe của mình ngay lập tức. Trong ngắn hạn, việc bổ sung rau lá xanh thường xuyên có thể tăng mức năng lượng, giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa trong rau xanh cũng có thể góp phần giúp làn da tốt hơn và giảm viêm nhiễm, đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Mặc dù không có loại thuốc nào hứa hẹn chắc chắn kéo dài tuổi thọ nhưng có những thực phẩm mà các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra có tác dụng như vậy. Thực tế, những gì chúng ta ăn có thể hỗ trợ sống thọ còn tốt hơn so với thuốc men đắt tiền. 

Đặc biệt, rau mồng tơi có 2 loại dây trắng và tía, nhưng loại tía được đánh giá là tốt hơn. Đây là loại thực vật thân leo, có hoa, thân mọng nước, bên ngoài vỏ màu xanh thẫm hoặc tía, trong thân chứa nhiều chất nhớt, lá mồng tơi màu xanh, dày. Hoa mọc xen ở các kẽ lá, có màu trắng hoặc tím đỏ, quả mồng tơi hình cầu, mọng nước, rễ chùm và ăn sâu vào lòng đất.

Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.

Tiết lộ  loại rau 'thần thánh': Chỉ cần ăn 3-5 lần mỗi tuần, vòng eo thon gọn, làn da sáng mịn, hệ tiêu hóa khỏe mạn - Ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chia sẻ rằng các dưỡng chất trong rau mồng tơi rất quan trọng cho sự phát triển xương và tăng mật độ xương. Thêm vào đó, việc thường xuyên ăn rau mồng tơi có thể hỗ trợ điều trị táo bón, thanh nhiệt, hạ huyết áp, giảm cholesterol và cải thiện chức năng gan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất nhầy pectin trong rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng và chống béo phì. Do đó, các món ăn từ rau mồng tơi rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân. Việc ăn rau mồng tơi từ 3-5 lần mỗi tuần không chỉ giúp làm sạch ruột một cách tự nhiên mà còn giúp bạn có một vòng eo thon gọn.

Rau mồng tơi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, xào, hay nấu canh cua.

Tiết lộ  loại rau 'thần thánh': Chỉ cần ăn 3-5 lần mỗi tuần, vòng eo thon gọn, làn da sáng mịn, hệ tiêu hóa khỏe mạn - Ảnh 2

Rau mồng tơi ngăn ngừa loãng xương

Hàm lượng canxi cao trong mồng tơi giúp xương và răng chắc khỏe, cải thiện cơ bắp, hệ thần kinh và các hormone trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Hầu hết những người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, trong khi đó mồng tơi có thể cung cấp 55 mg canxi trong một khẩu phần nhỏ.

Rau mồng tơi tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Axit folic là một trong những loại vitamin B quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Nó cũng tham gia vào việc tạo ra các tế bào mới, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư. Sắt cũng là dưỡng chất trong mồng tơi rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Một phần mồng tơi nhỏ chứa khoảng 0,98 mg sắt, cung cấp từ 5,4-12% lượng sắt cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.

Giảm chất béo, cholesterol

Chất nhầy của rau mồng tơi tác dụng hấp thu cholesterol, cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Vì cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Do đó, ăn rau mồng tơi giúp thải chất béo, tốt cho người có mỡ và đường trong máu cao.

Tuần ăn 3 - 5 lần các món chế biến từ rau mồng tơi: Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp vòng eo thon gọn

Rau mồng tơi nhiều chất nhầy, nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng nhu động ruột, từ đó người bị táo bón có thể đi đại tiện dễ hơn. Mồng tơi thường được chế biến trong các món canh cua, tôm khô hoặc rau mồng tơi xào tỏi, xào bò.

TIN MỚI NHẤT