Xung quanh bạn có quá nhiều người "nhả khói thuốc" hàng ngày thì nên ăn gì để ngăn ngừa tác hại của thuốc lá?
Nicotin là một hoá chất gây nghiện có trong thuốc lá, khi bạn đã hút thử thì sẽ rất khó bỏ và hình thành thói quen "nhả khói" mỗi ngày. Đặc biệt, nicotin là một chất kích thích có thể phá huỷ các tế bào thần kinh và cơ bắp của bạn. Nếu bạn hút thuốc lá thường xuyên thì hậu quả sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch... thậm chí có thể tăng nguy cơ đột quỵ.
Đã có rất nhiều lời cảnh báo sức khoẻ hay lệnh cấm hút thuốc ở nhiều nơi và nhiều nhà khoa học đã chứng minh hút thuốc lá chẳng có lợi cho sức khoẻ chút nào. Thế nhưng, nhiều người vẫn bỏ ngoài tai và giữ thói quen hút thuốc hàng ngày. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn mà còn cả những người xung quanh khi phải đối diện cùng bạn trong khói thuốc lá. Tuy nhiên, nếu hít phải khói thuốc lá quá nhiều thì bạn có thể bổ sung ngay những thực phẩm hạn chế tác hại của khói thuốc lá sau đây tại nhà.
Bông cải xanh
Loại thực phẩm màu xanh này có chứa hàm lượng cao vitamin B5 và vitamin C. Nhờ có vitamin nhóm B trong bông cải xanh sẽ giúp bạn điều chỉnh các quá trình chuyển hoá quan trọng trong cơ thể một cách tối ưu. Ăn bông cải xanh còn giúp bạn bổ sung vitamin C cần thiết và giúp cho hoạt động trao đổi chất làm việc tốt hơn. Đồng thời, bông cải xanh còn giúp cho phổi của bạn được bảo vệ khỏi các chất độc hại gây ra, đặc biệt là thuốc lá.
Cam
Cam là loại trái cây họ cam quýt cực tốt cho sức khoẻ vì chứa một hàm lượng vitamin C dồi dào. Nicotin từ khói thuốc lá sẽ đi sâu vào cơ thể và làm cạn kiệt lượng vitamin C có sẵn của bạn. Việc bổ sung cam thường xuyên cũng là một cách thu nạp nguồn vitamin C từ loại quả này và giúp giảm căng thẳng, lo lắng do nicotin gây ra.
Rau bina
Trong rau bina có chứa axit folic và vitamin B9 được biết đến là nguồn dinh dưỡng giúp thải bỏ nicotin ra khỏi cơ thể. Nicotin có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, khiến bạn ngủ không được sâu giấc hoặc có thể làm mất ngủ. Lúc này, axit folic đóng vai trò quan trọng để giúp tinh thần bạn ổn định và sinh hoạt điều độ hơn.
Gừng
Gừng có thể giúp bạn thoát khỏi các triệu chứng không mong muốn do thuốc lá gây ra. Nếu muốn nhận được kết quả tốt nhất thì nên lựa chọn gừng tươi để giảm cơn thèm nicotin.
Đồng thời, gừng sẽ duy trì cân nặng của bạn ổn định và làm giảm độc tố trong máu do nicotin gây ra.
Cranberry (Quả nam việt quất)
Các loại axit có trong quả cranberry sẽ giúp lượng nicotin từ máu đào thải ra ngoài nhanh hơn bình thường. Nicotin làm tăng lượng đường trong máu của bạn và cranberry cũng có thể làm được điều đó. Vậy nên, thay thế thuốc lá bằng cranberry có thể ngăn chặn cảm giác thèm ăn khi bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá.
Chanh
Chanh cũng là một loại vũ khí cực mạnh để lựa chọn trong việc chống lại nicotin. Nếu bạn hút thuốc quá nhiều, tế bào da sẽ bị gây tổn hại nên lúc này chanh sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cũng như bảo vệ làn da của bạn. Trong chanh có chứa axit citric và vitamin C nên sẽ giúp bạn chống lại các triệu chứng xấu do nicotin từ thuốc lá gây ra.
Cà rốt
Tất nhiên, không thể không nhắc đến loại thực phẩm màu cam giàu dưỡng chất vitamin A, C và K này. Nếu thường xuyên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, giảm tổn hại thần kinh do các tế bào từ nicotin gây ra, làm ảnh hưởng đến cả hệ tuần hoàn và chức năng của não.
Lựu
Khi hút thuốc thì nhịp tim của bạn sẽ tăng lên và làm giảm nồng độ oxy lưu thông trong máu. Lúc này, người ta sẽ chống lại các triệu chứng từ việc hút thuốc bằng cách bổ sung lựu. Bởi lựu giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào máu đỏ và cải thiện lưu thông máu tốt hơn.
Lúa mì
Hút thuốc lá có thể làm co thắt các mạch máu của bạn nên hãy thử ăn lúa mì để cải thiện điều này. Lúa mì giàu hàm lượng vitamin E giúp cải thiện độ đàn hồi của hệ thống tuần hoàn. Đồng thời, lúa mì còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch về sau.
Cải xoăn
Cuối cùng, không thể không nhắc đến cải xoăn trong những thực phẩm hạn chế tác hại của khói thuốc lá. Cải xoăn được biết đến đến là một loại rau họ cải có khá nhiều người ưa thích và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một nguồn chất isothiocyanates tự nhiên và chất chống oxy hoá có trong cải xoăn sẽ giúp bạn thoát khỏi các tác hại từ nicotin gây ra.