Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, việc bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin C là điều vô cùng cần thiết. Chỉ với chanh, sả, mật ong, bạn sẽ có ngay 3 loại nước uống giúp tăng sức đề kháng mùa dịch.
- Lịch trình di chuyển 8 ca mắc Covid-19 công bố chiều 9/8 tại Quảng Nam
- Chủ tịch Hà Nội: Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR 3 lần mới phát hiện dương tính, đó là diễn biến phức tạp
Tăng sức đề kháng với nước chanh sả mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2.5 lít nước lọc
- 3 quả chanh
- 3-5 cây sả
- 1 củ gừng
- Mật ong
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trước hết bạn cần rửa sạch chanh, sả, gừng. Ngâm tất cả nguyên liệu với nước muối loãng để sát khuẩn cơ bản.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Chanh thái lát, sả đập dập chẻ dọc, gừng thái lát.
Bước 3: Cho 2,5 lít nước lọc vào đun với một lượng mật ong (tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà gia giảm lượng mật ong cho phù hợp).
Sau khi mật ong tan, thêm gừng vào đun thêm 2 phút. Tiếp tục cho sả vào đun 5 phút cho nước sôi lăn tăn.
Khi nước âm ấm, bạn mới vắt chanh vào, tránh vắt khi nước còn đang nóng vì điều này làm mất đi Vitamin C trong chanh.
Nước chanh sả mật ong thơm mùi sả và gừng, pha chút vị chua nhẹ của chanh. Thức uống này rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Loại nước này có thể bảo quản lạnh để dùng trong ngày.
Tắc chưng mật ong tăng sức đề kháng phòng ngừa cảm cúm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 0.5 kg tắc tươi
- 150 gram đường phèn
- 80 ml mật ong
- 1 củ gừng nhỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Tắc đem ngâm nước muối loãng khoảng 45 phút để tắc chưng mật ong giữ được lâu hơn và diệt vi khuẩn và bụi bẩn bám ngoài vỏ.
Bước 2: Sau khi ngâm, rửa sạch tắc, cắt đôi, bỏ hạt rồi cho vào tô cùng với 80 ml mật ong, 150 gram đường phèn và gừng lát.
Bước 3: Cho tô tắc vào nồi chưng cách thủy khoảng 60 phút là được. Thưởng thức tắc chưng mật ong khi còn nóng.
Tắc chưng mật ong có vị ngon ngọt, không chỉ hấp dẫn mà có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đối với trẻ nhỏ hay phụ nữ có thai, món ăn này sẽ rất hữu hiệu mỗi khi cảm cúm hay ho khan.
Bạn có thể lấy hũ thủy tinh sạch, khô thoáng cho tắc vào bảo quản trong tủ lạnh để uống trong thời gian dài.
Siro tắc – sả – gừng – húng chanh trị ho, cảm cúm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khoảng 20 trái tắc
- 3-5 cây sả
- 1 củ gừng
- Húng chanh (hay còn gọi tần dày lá, rau thơm lùn, rau tần)
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Ngâm tất cả nguyên liệu với nước muối loãng để sát khuẩn cơ bản.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Sả đập dập chẻ dọc, tắc thái mỏng, gừng thái lát, húng chanh thái nhỏ.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào lọ, thêm đường thốt nốt hoặc đường phèn. Đợi 3 ngày để tất cả các nguyên liệu hòa trộn vào nhau. Bạn có thể sử dụng nước cốt này để pha với nước lọc âm ấm hoặc nước lạnh (tùy khẩu vị) để thưởng thức.
Siro tắc – sả – gừng – húng chanh có vị ngọt nhẹ của đường phèn, kết hợp cùng với vị chua của tắc và vị cay của lá húng chanh mang đến công dụng bất ngờ trong việc trị ho cảm cúm.
Cho siro vào lọ thủy tinh và bảo quản lạnh để dùng những khi trong nhà có người bị ho, cảm