Uống rượu ngâm hạt gấc để chữa bệnh đau lưng, một người phụ nữ tại Quảng Bình đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
- 5 công dụng khiến đậu đen trở thành 'siêu thực phẩm' của người Việt
- Cô gái Trung Quốc bị suy gan nghiêm trọng chỉ vì loại thực phẩm giảm cân được hội con gái vô cùng quan tâm
Chiều 9/3, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vẫn đang tích cực điều trị ngộ độc cho bệnh nhân Nguyễn Thị T. (SN 1957, trú tại huyện Lệ Thủy).
Bà T. được chuyển lên từ bệnh viện tuyến huyện trong tình trạng ngứa toàn thân, sưng nề môi, khó thở. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân hôn mê sâu phải thở qua ống nội khí quản, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp tụt. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ mức độ nguy kịch.
Theo người nhà bệnh nhân, trước đó bà T. có uống rượu ngâm hạt gấc để chữa bệnh đau lưng.
Trong Đông y, hạt gấc được gọi là mộc miết tử, dùng làm thuốc. Nhân hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, có tác dụng chống viêm, giảm đau.
Rượu ngâm hạt gấc có thể chữa trị nhiều bệnh như đau răng, chảy máu chân răng, đau khớp, vết thương sưng tấy, tụ máu, trĩ, viêm xoang...
Tuy nhiên bài thuốc này chỉ nên bôi ngoài da (không bôi lên vết thương hở). Không nên uống rượu gấc để trị bệnh khi chưa có tư vấn của thầy thuốc, đề phòng ngộ độc.
Bệnh nhân cũng có tiền sử dị ứng với mật ong.