Bánh chưng tuy là món ăn cổ truyền quen thuộc với người dân Việt Nam nhưng bạn cũng nên hết sức lưu ý khi ăn bánh chưng dịp Tết.
- 8 mẹo cực hay giúp bạn nhanh chóng giải tỏa mọi căng thẳng trong những ngày cuối năm
- Muốn cơ thể không bốc mùi khó ngửi khi đi chơi Tết thì nên lưu ý hạn chế nạp các loại thực phẩm này
Tết đang đến rất gần và một trong những món ăn ngày Tết mà mọi người nghĩ tới nhiều nhất là bánh chưng. Tuy nhiên, có cần lưu ý gì khi ăn bánh chưng hay không thì không phải ai cũng biết.
Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng bởi được làm từ nhiều nguyên liệu như đỗ xanh, gạo, thịt,… Tuy nhiên bên cạnh đó ăn bánh chưng nhiều cũng có thể gây tác hại xấu đối với sức khỏe. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn bánh chưng dịp Tết
1. Người béo phì hay người đang ăn kiêng
Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì ăn bánh chưng quá nhiều ngày tết cũng gây tăng cân vì bánh chưng có hàm lượng đường cao. Đường sẽ làm tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường. Hơn nữa, đường qua chuyển hóa trong cơ thể lại là nguồn nguyên liệu để sản xuất ra chất béo.
Chính vì thế nếu bạn có ý định giữ dáng trong dịp Tết thì nên hạn chế ăn. Còn nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.
2. Người cao huyết áp
Ths. Bs Tiến cũng cho biết qua thực nghiệm đã cho thấy đường (sucrose) cũng làm tăng huyết áp, có lẽ là do đường làm tăng sản xuất adrenaline gây co mạch và ứ muối dẫn đến tăng huyết áp.
Người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. Những người này nên hạn chế ăn bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.
3. Người bị mụn nhọt
Ăn bánh chưng hay đồ nếp nói chung làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và gây nóng trong, dễ sản sinh thêm mụn nhọt. Đặc biệt với những người đã bị sẵn mụn thì sẽ càng làm nặng thêm tình trạng.
4. Người đau dạ dày
Bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh là những thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu...Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua.
Đặc biệt với các bà bầu thì càng nên chú ý ăn bánh chưng vừa phải để tránh gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
5. Người bị bệnh tim mạch
Người mắc bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. Những người này nên hạn chế dùng bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Vì ăn nhiều bánh chưng bạn vô tình làm tăng cholesterol trong cơ thể và dễ gây ra bệnh mỡ máu cao ảnh hưởng tới tim mạch, có thể nguy cơ dẫn tới bệnh đột quỵ.
Lưu ý khi ăn bánh chưng ngày Tết
Nếu biết ăn bánh chưng đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được những mối lo cho sức khỏe
- Ăn nhiều rau quả
- Tránh ăn nhiều bánh chưng rán
- Hạn chế ăn bánh chưng với dưa hành, hành muối