Một món ăn có tác động động kỳ diệu lên hệ vi sinh vật đường ruột và cơ chế bài tiết chất béo tự nhiên của cơ thể. Đây là nghiên cứu mới vừa được công bố.
- Tắm đêm có phải là nguyên nhân gây ra đột quỵ?
- 4 lưu ý khi uống nước để không làm thận của bạn gặp rắc rối: Người bệnh thận cần cảnh giác
Trong bài công bố trên Journal of Nutrition cho biết họ đã nghiên cứu chi tiết về những gì xảy ra trong đường ruột của 163 tình nguyện viên trưởng thành từ 25 đến 43 tuổi bị thừa cân, béo phì nhưng không mắc bệnh mạn tính nào.
Tiến sĩ Hannah Holscher từ Đại học Illinois ở Ubarna Champaign (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trên Sci-News rằng họ đã tìm thấy sự cải thiện ngoạn mục về độ khỏe mạnh của hệ vi sinh vật đường ruột cũng như cơ chế bài tiết chất béo qua phân ở những người thường xuyên ăn bơ.
Các tình nguyện viên được nhận 157g bơ/ngày đối với nam giới và 140g bơ/ ngày đối với phụ nữ, suốt 12 tuần lễ. Họ được kiểm tra lại sau mỗi 4 tuần, và so sánh kết quả với nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy những người ăn bơ hằng ngày có lượng vi khuẩn đường ruột dồi dào hơn giúp phân hủy tốt chất xơ và tạo ra các chất chuyển hóa có lợi. Họ cũng bài tiết chất béo nhiều hơn qua phân, có thể do sự giảm axit mật, là những phân tử có chức năng hấp thụ chất béo.
Nghiên cứu này giúp giải thích cặn kẽ hơn nhiều nghiên cứu dạng quan sát trước đó cho thấy quả bơ liên quan đến sự trao đổi chất lành mạnh, tốt cho hệ tim mạch và cân nặng.
Qua nghiên cứu này một lần nữa khẳng định công dụng tuyệt vời của quả bơ. Trong quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.
Tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe
Ổn định huyết áp
Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
Kiểm soát cân nặng
Giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Trái cây này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.
Ngăn ngừa ung thư
Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.
Chống viêm
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%. Hơn nữa, sự hiện diện của chất béo không bão hòa lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không no nhiều nối đôi (PUFA) giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.
Bảo vệ mắt
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.