Ở Việt Nam, có một loại củ giá chỉ vài chục ngàn 1kg nhưng lại được mệnh danh là "nhân sâm trắng" đó chính là củ cải.
- Người khỏe mạnh, sống thọ thường có 4 dấu hiệu trên bàn tay, bạn có bao nhiêu?
- 5 bộ phận trên cơ thể xuống cấp trầm trọng nếu bạn thường xuyên ngủ sau 11 giờ đêm
Loại củ "rẻ bèo" nhưng lại chính là bí quyết sống thọ của người dân Nhật Bản
Ở Việt Nam, có một loại củ giá chỉ vài chục ngàn 1kg nhưng lại được mệnh danh là "nhân sâm trắng" đó chính là củ cải.
Nhắc đến củ cải, nhiều người sẽ nghĩ đến các món ăn quen thuộc như củ cải kho thịt, muối dưa, hầm thịt bò... Nhưng có lẽ nhiều người không biết rằng, củ cải có thể sử dụng để phòng chống bệnh tật rất tốt.
Ở Nhật Bản - quốc gia có tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới, củ cải là một món ăn rất quen thuộc và gần như xuất hiện trong mỗi bữa ăn. Người Nhật thường làm củ cải trắng muối, hoặc cắt ra cho vào súp, salad, cà ri, cơm. Củ cải trắng cũng được người dân nước này được nạo ra ăn kèm với cá sống.
Có thể nói, củ cải gắn liền với đời sống của người Nhật và được tin dùng như một bí quyết ăn uống đơn giản nhưng có thể kéo dài tuổi thọ. Lý do khiến người Nhật yêu thích củ cải là bởi món ăn này lành mạnh, có thể chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, và hỗ trợ hô hấp.
Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, củ cải dù ăn theo cách nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng có một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin C và anthocyanin, giàu lycopen có tác dụng hỗ trợ phòng chống 3 loại ung thư thường gặp đó là: Ung thư ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư thận.
Củ cải - bài thuốc quý của Đông y, dùng trị bệnh gì cũng tốt
Không chỉ với người Nhật Bản mà ngay ở Việt Nam, củ cải cũng được Đông Y coi là một loại nguyên liệu quý. Trong Đông Y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá và đặc biệt rất tốt để trị các căn bệnh mà cơ thể dễ mắc vào mùa lạnh.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong những ngày thời tiết chuyển mùa, trở lạnh các bà nội trợ có thể sử dụng củ cải để chế thành các món ăn/bài thuốc sau đây.
1. Điều trị khản tiếng, mất tiếng
Nếu bị khản tiếng hoặc mất tiếng, bạn có thể dùng củ cải trắng ép lấy nước, trộn cũng mật ong rồi uống trong 3-5 ngày, bệnh sẽ hết dần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nước củ cải trắng với mật ong để trị đau họng, khàn tiếng.
2. Trị táo bón, miệng khô đắng
Cách dùng: Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm, ngày 2 lần. Ăn trong 3 - 5 ngày.
3. Điều trị hen suyễn
Thời tiết giao mùa thường khiến chúng ta dễ mắc bệnh hen suyễn nhất, cách để phòng và chữa bệnh đó là đưa củ cải trắng vào chế độ ăn uống hàng ngày bởi củ cải có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có tác dụng trong việc chữa hen suyễn. Các món ăn từ củ cải dễ chế biến trong gia đình là: Củ cải hầm thịt ba chỉ, củ cải nhồi thịt, củ cải hầm thịt gà...
4. Chữa viêm loét miệng do nhiệt
Cách dùng: Lấy củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc miệng nhiều lần trong ngày, tình trạng sẽ thuyên giảm dần.
5. Hỗ trợ điều trị sỏi mật
Chuẩn bị 400g củ cải trắng, 100g mật ong. Đem củ cải đi gọt vỏ, cắt từng miếng dài khoảng 6cm, tẩm mật ong rồi đem đi sấy khô. Ăn củ cải và uống cốc nước muối loãng để trị bệnh.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày
Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép của củ cải. Như vậy, các hoạt chất kháng khuẩn, trị lành vết thương của củ cải trắng sẽ giúp các vết loét trong dạ dày của bạn mau chóng lành bệnh.
Lưu ý khi sử dụng củ cải
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo:
- Không được ăn quá nhiều củ cải trong một bữa vì có thể đối mặt với nguy cơ rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn nhiều củ cải sẽ tăng tiểu vặt do củ cải có tính lợi tiểu.
- Không được kết hợp củ cải cùng những thực phẩm đại kỵ như: Quả lê, quả táo, quả nho, nhân sâm, cà rốt, mộc nhĩ… vì có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.