Lá khoai lang có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rau bina, cần tây, thậm chí có 1 chất dinh dưỡng cao hơn 600 lần ngô và khoai sọ. Đây được xem là rau "hoàng hậu" với nhiều tác dụng.
- 7 thực phẩm giúp bạn tỉnh táo tốt hơn cà phê
- Danh sách thực phẩm gây ung thư được quốc tế công nhận, nhiều người đều đang ăn mỗi ngày
Trước đây, lá khoai lang đã được sử dụng như các loại rau xanh thông thường, người dân nông thôn vô cùng ưa chuộng. Bên cạnh việc trồng làm cây lấy lá và củ, khoai lang còn là dùng làm nguồn thức ăn chăn nuôi không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Sau đó, khi xã hội phát triển đã làm thay đổi thói quen ăn rau của nhiều người, rau lang không còn đứng ở vị trí cao nhất trong những món ăn hàng ngày nữa. Theo góc nhìn Đông y, điều này vô cùng đáng tiếc, vì vô hình chung, chúng ta đã bỏ phí một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá mà nhiều loại rau lá khác không có được.
Tuy nhiên, một số người vẫn không quên những ấn tượng tốt về lá khoai lang, khi thị trường rau xanh đang hiếm dần loại rau này, thì nhiều người đã ưu ái tiếp tục sử dụng. Đông y xưa và tại Hồng Kông ngày nay, người dân vẫn gọi rau khoai lang là Rau Hoàng hậu.
Bởi theo nghiên cứu, hầu hết dinh dưỡng của lá khoai lang cao hơn nhiều so với rau bina, cần tây và nhiều loại rau khác, đặc biệt là chất carotenoids cao gấp 3 lần so với cà rốt thông thường và cao gấp 600 lần so với ngô tươi và khoai sọ.
Sau đây là những giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang bạn nên biết để không bỏ phí món ăn quý.
1, Giúp sản xuất và thúc đẩy tiết ra nhiều sữa
Những người mẹ có con nhỏ đang trong thời gian cho con bú cần lưu ý về giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang. Đây là thực phẩm chứa nguồn flavonoid phong phú. Hợp chất này có thể thúc đẩy sự tiết sữa mẹ, đó cũng là tin tốt cho bà mẹ trong lần sinh đầu tiên, ăn nhiều lá khoai lang có thể thúc đẩy tiết sữa, giúp cho em bé sơ sinh có được nguồn sữa dồi dào nhất.
2, Tăng cường thị lực, giữ cho trẻ tránh xa cận thị
Lá khoai lang giàu vitamin A, chỉ cần ăn khoảng 300 gram là có thể bổ sung đủ nhu cầu vitamin A cơ thể con người cần trong một ngày. Vitamin A có tác dụng bảo vệ thị lực, ăn nhiều lá khoai lang cũng có thể tăng cường tầm nhìn, để tránh mù lòa, quáng gà vào ban đêm.
3, Có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, trì hoãn lão hóa
Lá khoai lang giàu protein và chất nhầy, có thể giúp làm tăng cường hệ miễn dịch của con người, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy sự trao đổi chất. Ngoài ra, nguồn chất chống oxy hóa dồi dào trong lá khoai lang có thể làm sạch những chất cặn bã do ôxy hóa trong cơ thể, có tác dụng trì hoãn sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
4, Cải thiện tình trạng táo bón
Lá khoai lang có chứa chất xơ, nếu chúng ta tiêu thụ thường xuyên có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa tại đường ruột, có lợi cho sự bài tiết, chuyển hóa chất thải, vì vậy bệnh nhân bị táo bón có thể nhanh chóng làm giảm triệu chứng bằng cách ăn lá khoai lang.
5, Ngăn ngừa thiếu máu
Lá khoai lang có chứa nhiều loại vitamin, vitamin có thể thúc đẩy sự trao đổi chất mới, đồng thời bổ sung vitamin cho cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa thiếu máu.
6, Ngăn ngừa ung thư , làm đẹp chống lão hóa
Lá khoai lang rất giàu chất polyphenol, có thể ngăn ngừa ung thư tế bào, vì vậy mà món ăn này được cho là có tác dụng chống ung thư nhất định.
Ngoài ra, lá khoai lang rất giàu phytosterol, có thể đạt được các chức năng giống như hormone điều chỉnh chức năng cơ thể và phù hợp hơn cho phụ nữ mãn kinh.
Tuy nhiên, đặc biệt, đối với những người có khả năng tiêu hóa kém, bệnh nhân bị bệnh thận và bệnh nhân tiểu đường, lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều lá khoai lang.