Những loại gia vị sau nhiều người không thích nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe.
- 5 thực phẩm được ví như 'thần hộ mệnh' của dạ dày: Chợ Việt vừa nhiều vừa rẻ!
- Nguyên nhân khiến những vết thâm tím thường xuyên xuất hiện trên cơ thể bạn
Có phải từ trước tới nay, bạn đã bỏ qua những loại gia vị hữu ích sau đây không? Những loại gia vị này không chỉ tạo nên hương vị trọn vẹn cho các món ăn mà chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu có thể, hãy thêm chúng vào các món ăn để nhận được những lợi ích này nhé.
Hành lá
Hành lá chắc hẳn là loại gia vị mà nhiều người không thích thêm vào các món ăn. Tuy nhiên, chúng lại là một thực phẩm rất giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hành lá giàu carotenoids, vitamin A, lutein zeaxanthin giúp tăng cường thị lực. Lượng vitamin K có trong chúng cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và hỗ trợ phát triển xương. Nếu có thể, bạn hãy thử ăn loại gia vị này, chắc hẳn hương vị của chúng không tệ mà lại còn tốt cho sức khỏe đó.
Tỏi
Loại gia vị có hơi "nặng mùi" này ấy vậy mà mang rất nhiều lợi ích. Trong tỏi có chứa hoạt chất chống viêm giúp hạn chế viêm nhiễm xảy ra bên trong cơ thể. Tỏi cũng chứa nguồn chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào. Chúng rất có lợi trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các chứng bệnh thông thường như cảm cúm. Bên cạnh đó, tỏi cũng là loại gia vị được xếp vào nhóm đầu những thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Nghệ
Ngoài việc tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn, nghệ còn đem lại nhiều lợi ích thú vị. Chúng được chọn là một trong những loại gia vị có công dụng làm trắng da, mờ sẹo hay vết thâm nám. Nghệ còn chứa lượng chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do và chống viêm.
Rau mùi
Lượng vitamin K cao trong rau mùi không chỉ hỗ trợ phát triển xương mà chúng còn ngăn ngừa chứng đông máu. Trong rau mùi còn chứa vitamin A, B9 giúp cải thiện thị lực và hỗ trợ tế bào trong việc sản xuất DNA. Thường xuyên bổ sung rau mùi vào các món ăn sẽ giúp cung cấp mangan cho cơ thể. Đây là dưỡng chất cần thiết giúp phát triển các mô, máu và hệ thần kinh.
Gừng
Không chỉ đơn thuần là một loại gia vị, gừng còn có rất nhiều tác dụng như làm ấm cơ thể, ngăn buồn nôn hay giảm đau nhức cơ. Loại gia vị này còn giúp chống lại các tình trạng đau hay viêm khớp. Chúng cũng có trong danh sách những thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý dùng chúng với lượng vừa phải để tránh gây nóng trong người.
Ớt
Nhiều người chia sẻ rằng, họ không thích ăn các thực phẩm có vị cay từ ớt. Tuy nhiên, bỏ qua chúng thì bạn cũng đã bỏ qua một loại gia vị rất có lợi cho cơ thể. Ớt có tác dụng làm nóng cơ thể từ bên trong khi thời tiết lạnh. Ăn gia vị này đúng cách cũng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống viêm và tăng cường sức đề kháng. Để nhận đầy đủ những lợi ích trên, bạn nên chú ý ăn một lượng vừa đủ gia vị này. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh dùng chúng khi đang đói để không hại chạonhé.