Dứa không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mà nó còn giúp điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả.
- Những thực phẩm thành thuốc độc khi cho vào lò vi sóng
- Ăn nhiều những thực phẩm rẻ tiền này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột
Quả dứa chín rất tốt cho sức khỏe của con người. Ăn dứa chín giúp sinh trưởng, dưỡng sức thiếu khoảng chất, an thần và điều trị các chứng tiêu hóa (khó tiêu, rối loạn tiêu hóa), giảm béo phì, chống xơ cứng động mạch, chống viêm chữa viêm khớp, thống phong, sỏi tiết liệu...
Ngoài ra, các bromelin có trong lõi dứa còn có khả năng làm mạnh dạ dày - ruột, an thần, tiêu viêm, giảm phù nề, chống tụ huyết cũng như huyết khối trong tim.
Tốt cho thị lực
Dứa có chứa beta-carotene và vitamin A là tốt cho thị lực. Uống nước ép dứa ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và làm giảm nguy cơ mất thị lực ở tuổi già, theo khuyến cáo của nhiều nghiên cứu. Chất chống oxy hóa giúp giải quyết các vấn đề về mắt liên quan và duy trì đôi mắt khoẻ mạnh.
Ngăn ngừa ho và cảm lạnh
Dứa rất giàu vitamin C, có nghĩa là dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Điều này giúp bạn chống lại ho và cảm lạnh. Thậm chí nếu đã bị bệnh, bạn nên ăn dứa vì dứa có chứa bromelain, giúp hạn chế chất nhầy và ức chế ho.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa, có tác dụng trung hòa dịch cơ thể để không trở nên quá axit. Bromelain cũng điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa giúp tiêu hóa protein nhanh hơn.
Đặc tính chống ung thư
Có thể không có cách chữa bệnh ung thư, nhưng có những điều giúp bạn ngăn chặn nó. Dứa rất đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp bạn chiến đấu chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là nhóm các nguyên tử gây tổn thương khi tiếp xúc với màng tế bào/ADN của bạn. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể của bạn, bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh.
Chống viêm khớp và đau khớp
Uống một ly nước ép dứa rất có thể giúp làm giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp do của nó chống viêm trong tự nhiên. Nước dứa ép làm giảm đau cho người già, người bị viêm khớp lần đầu. Nước ép dứa cũng giúp giảm đau cơ bắp. Thêm nữa enzyme bromelain trong dứa giúp giảm viêm và sưng.
Quả dứa giúp điều trị chứng tiểu tiện không thông, sỏi tiết niệu
Lấy quả dứa đem gọt bỏ vỏ rồi thái miếng vừa ăn, thêm một chút phèn chua rồi ninh trong khoảng 3 giờ. Sau khi dứa chín hay ăn dứa và uống nước dứa vừa ninh trong ngày. Liên tiếp sử dụng trong khoảng 7 ngày bạn sẽ thấy bệnh được cải thiện rõ rệt.
Ngoài ra, người mắc các chứng tiểu tiện không thông, sỏi tiết niệu cũng có thể đem rễ dứa sắc uống hàng ngày cũng có hiệu quả rõ rệt.
Dứa giúp nhuận tràng
Lấy lá dứa hoặc quả dứa xanh đem giã nát, ép lấy dịch uống để giúp nhuận tràng. Lưu ý, phụ nữ có thai không nên uống bởi nó có thể gây ra những rủi ro không mong muốn.
Có thể thay thế thuốc chống đông
Mỗi ngày uống một cốc nước ép quả dứa hoặc ăn 1/2 quả thơm chín có thể thay thế được các loại thuốc chống đông (coumarin, warfarin…) vốn là những chất thường gây nhiều tác dụng phụ chảy máu (do đó tránh dùng thơm cho những người có các bệnh xuất huyết).
Làm liền sẹo
Quả dứa làm liền sẹo, một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng như chuột bị phỏng, khi dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương sau 4 giờ, lấy đi các vật lạ và mô chết để không còn trở ngại nào cho vết thương lành lại. Bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.
Hạn chế mất máu, tụt huyết áp
Phụ nữ lập gia đình muộn hoặc sau khi sinh con thứ hai, ba, có vấn đề bất thường về kinh nguyệt nên dùngquả dứa làm nước giải khát, bởi thơm giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, hạn chế mất máu, tụt huyết áp.
Mới mổ hoặc sưng amiđan, ca sĩ giảm cường độ âm thanh nên ăn dứa chín hoặc uống nước giá ngày 2 lần (tối, sáng sớm) sẽ nhanh chóng lấy lại giọng.
Chống cảm cúm, thanh lọc cơ thể
Quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virút cảm cúm, bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọc cholesterol nên giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột.