Ăn đồ thừa để lại qua đêm là thói quen của rất nhiều người. Một phần vì đồ ăn nhiều, còn ngon, một phần vì thói quen tiết kiệm. Tuy nhiên có những món tuyệt đối không nên để qua đêm.
- Nguyên tắc '4 ăn 4 không' giúp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả
- Ngủ dậy thấy miệng có "vị" này coi chừng nhiều cơ quan trong người đang "kêu cứu", đi khám trước khi xuất hiện ung thư
Vì sao không nên ăn đồ thừa để qua đêm
Ăn đồ thừa để qua đêm có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí duy trì thói quen này lâu dài còn có thể gây ung thư.
Nguyên nhân là đồ ăn đã chế biến để qua đêm có chứa hàm lượng nitrite rất cao - chất khi vào cơ thể chuyển thành nitrosamine gây ung thư mạnh.
5 loại thực phẩm không được ăn khi đã để qua đêm
Rau lá xanh
Những loại rau có lá xanh thẫm rất giàu nitrite, chính vì vậy tuyệt đối không được để qua đêm rồi ăn lại. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, rau khi được nấu chín sau 30 phút thì hàm lượng nitrite là 1.25mg/kg, để qua đêm sẽ đạt 29,09mg/kg - đây là mức vượt quá tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm.
Hải sản
Hải sản như tôm, cá, cua... đã chế biến và để sau một đêm dễ bị phân hủy protein, sinh ra chất gây ngộ độc, tiêu chảy, làm suy giảm chức năng gan, thận.
Trứng
Trứng cũng là một trong những loại thực phẩm không được để qua đêm, trứng chưa được nấu chín kỹ mà để qua đêm chứa nhiều vi khuẩn như salmonella - có thể gây đau bụng, ngộ độc nghiêm trọng.
Sản phẩm đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột
Sản phẩm từ đậu nành giàu protein thực vật và thực phẩm tinh bột như cơm, khoai, bánh mì... khi để qua đêm dễ có vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng, ôi thiu. Khi này nếu cố tình ăn sẽ gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc.
Nấm, mộc nhĩ
Nấm, mộc nhĩ cũng là những thực phẩm chỉ nên tiêu thụ trong ngày, khi để qua đêm sẽ khiến thành phần protein biến đổi, gây ra chất làm hại hệ tiêu hóa. Hơn nữa, nấm và mộc nhĩ nhiều nitrat dễ sinh độc tố, làm hại dạ dày.
3 loại thực phẩm có thể ăn được khi để qua đêm
Thịt
Thịt là sản phẩm có thể ăn được khi để qua đêm, nguyên nhân là do thịt có hàm lượng nitrit thấp nên khi để qua đêm chỉ cần hâm nóng lên là ăn được, không gây hại cho sức khỏe.
Súp
Súp được bảo quản trong hộp thủy tinh, đậy kín và để trong tủ lạnh, khi ăn đun sôi lên là được, hoàn toàn lành tính. Chỉ có súp đựng trong chảo nhôm, inox mới độc hại.
Yến mạch
Những món chế biến từ yến mạch như cháo, bánh, sald... hoàn toàn có thể để qua đêm vì không gây biến đổi chất, tốt cho sức khỏe, lợi đường tiêu hóa.