Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cách nhận biết trứng còn tươi hay đã cũ, tiết lộ loại trứng mang đến giá trị dinh dưỡng cao nhất

Sống khỏe 05/09/2024 05:00

Trứng là thực phẩm không thể thiếu của mọi gia đình, trong trứng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, ăn trứng đúng cách còn có thể giúp nhiều chị em phụ nữ giảm cân một cách hiệu quả.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và cân đối, trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng, trong đó lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Còn lòng trắng trứng được tạo thành từ khoảng 90% nước và 10% protein.

Cách phân biệt trứng tươi và trứng đã cũ

Chia sẻ trên Phụ nữ và Pháp Luật, PGS.TS.BS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, để phân biệt trứng tươi và trứng cũ ( hoặc hỏng) có thể dựa vào cách soi đèn.

Đầu tiên, khi dùng đèn rọi vào đầu quả trứng (nên cầm ở giữa, để hở 2 đầu), nếu thấy bên trong có màu hồng trong suốt, có một chấm hồng ở giữa và túi khi có đường kính không quá 1cm, đường bao quanh cố định không di động là trứng tươi. 

Còn đối với trường hợp soi thấy vệt màu đỏ, có nhiều đường vân, túi khí lớn hơn 1cm là trứng cũ. Còn soi thấy bên trong màu sắc không đều, lòng đỏ bị vỡ hoặc có màu xám đục do trứng đã hình thành H2S thì chứng tỏ trứng đã hỏng.

Ngoài ra, có thể dùng dung dịch nước muối 10% để thử. Nếu quả trứng thả vào dung dịch này chìm, nằm ngang đáy là trứng tươi; trứng nổi lơ lửng là trứng cũ; trứng nổi trên mặt nước là trứng hỏng.

Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cách nhận biết trứng còn tươi hay đã cũ, tiết lộ loại trứng mang đến giá trị dinh dưỡng cao nhất - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ăn trứng như thế nào là đúng?

Chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết rằng, trứng sẽ tốt hơn nếu bạn ăn trứng chín. Vì lúc trứng nấu chín sẽ phòng được nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nấu chín trứng giúp ăn an toàn hơn và một số chất dinh dưỡng trong trứng cũng dễ tiêu hóa hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi được làm nóng. Nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể sử dụng 91% protein trong trứng nấu chín, so với chỉ 51% trong trứng sống.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, tuyệt đối không nên sử dụng trứng ung hay trứng đã hỏng. Lúc này, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành một kho chất độc. Ngoài ra, do trứng hỏng, nên vỏ trứng lúc ấy cũng không có tác dụng bảo vệ, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, tấn công vào bên trong.

Với loại trứng này, kể cả khi trứng gà ấp dở chế biến thành các món ăn như luộc, rán thì vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu ăn nhiều, người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc, đầy hơi thậm chí nôn mửa và tiêu chảy.

Trứng sẽ được bảo vệ toàn bộ chất dinh dưỡng vốn có nếu bạn dùng trứng luộc. Khi ăn trứng luộc tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa đạt được là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.

Trong trứng luộc chứa ít calo, giàu protein hơn là trứng được chế biến theo các cách khác. Ngoài ra, vitamin D, canxi, sắt… còn trong trứng luộc cũng nhiều hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Tuy đây là một loại thực phẩm mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng các bác sĩ cũng khuyên rằng chúng ta không nên ăn quá nhiều và thường xuyên vì chúng sẽ gây hại đến gan. Được biết, gan là một trong những cơ quan giải độc quan trọng nhất trong cơ thể con người, khi ăn quá nhiều trứng trong một lần (hơn 3 quả/lần) hoặc ăn liên tục trong một tuần sẽ làm tăng lượng chất béo và cholesterol nạp vào cơ thể, gây gánh nặng cho gan và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng sẽ tốt cho cơ thể nếu bạn biết cách ăn đúng, đủ liều lượng như sau: Trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng, một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần 1/2 lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hay nấu cháo. Với trẻ trên 7 tháng mỗi ngày có thể ăn 1 quả trứng gà. Với người lớn một tuần có thể ăn 3-4 lần trứng, mỗi lần tốt nhất nên ăn một quả.

Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, nhiều chị em còn xem đây là ‘siêu thực phẩm’ vì có thể giúp giảm cân giữ dáng vô cùng hiệu quả nếu biết cách chế biến và ăn đúng khẩu phần.

Để giảm cân tốt nhất bạn nên dùng trứng luộc. Vì trứng rán, trứng ốp dù cũng có nhiều dinh dưỡng, nhưng chúng được chiên rán nên có thêm năng lượng từ dầu mỡ. Tương tự trứng kho thịt cũng sẽ có thêm năng lượng trong quá trình chế biến, nên không phù hợp để giảm cân.

Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cách nhận biết trứng còn tươi hay đã cũ, tiết lộ loại trứng mang đến giá trị dinh dưỡng cao nhất - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, bạn cần phải ăn kết hợp một ít cơm hoặc bánh mì thì mới đủ năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh.

Những lưu ý khi ăn trứng

Đối với người bị sỏi mật cần phải tránh xa loại thực phẩm này. Khi ăn nhiều trứng, hàm lượng đạm cao, sẽ kích thích đường ruột, túi mật co bóp, trong khi hệ thống ruột, túi mật của người bệnh vốn đã yếu sẵn, gây nên tình trạng đau tức bụng, nôn mửa, tiêu chảy nặng thêm.

Ngoài ra, khi ăn trứng bạn cũng không nên kết hợp với quả hồng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu trường hợp bị ngộ độc khi ăn phải 2 loại thực phẩm này bạn cần uống ngay một cốc nước muối pha loãng để giải độc.

Điểm danh những thực phẩm phụ nữ cần tránh xa, vì chúng sẽ khiến bạn già nhanh khủng khiếp, sức khỏe suy yếu

Điều nghịch lý là trong số những thực phẩm trên lại có món giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

TIN MỚI NHẤT