Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay

Sống khỏe 24/11/2018 05:05

Nấu nướng là công việc mà hầu như ai cũng làm mỗi ngày. Tuy nhiên nếu chúng ta bỏ qua một số chi tiết dù nhỏ nhưng rất quan trọng có thể gây ra mối đe dọa lớn với sức khỏe, nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy bạn nhất định phải chú ý 7 điều sau nếu không muốn mất mạng.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 1

Chiên thực phẩm là cách nấu ăn không lành mạnh. Các nghiên cứu phát hiện ra nếu thực phẩm giàu carbohydrate, hàm lượng protein thấp như khoai môn, khoai tây được nấu ở nhiệt độ cao hơn 120 độ C sẽ tạo ra acrylamide - chất gây ung thư 2B.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 2

Mặc dù đây chỉ là thí nghiệm chưa có bằng chứng xác thực trên cơ thể người nhưng thực sự có sự tương quan giữa acrylamide với các khối u thông qua ăn uống. Hơn nữa, thực phẩm chiên sẽ làm tăng hàm lượng calo, dễ gây béo phì.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 3

Ngày càng có nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người không hút thuốc đang tăng lên. Ngoài khói thuốc thì khói khi nấu thức ăn cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 4

Trong quá trình nấu ăn, dầu sẽ sản xuất khói khi ở nhiệt độ cao và tạo ra nhiều chất kích thích có hại làm ảnh hưởng hệ hô hấp, da,.. Ngoài ra, nó cũng gây các triệu chứng như buồn nôn, khó chịu họng và làm trầm trọng thêm các bệnh như viêm phổi, hen suyễn.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 5

Nhiều người thường để dầu ăn bốc khói mới cho thực phẩm vào xào nấu. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì sẽ khiến thức ăn bị mất chất dinh dưỡng.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 6

Ngoài ra, nhiệt độ cao sẽ phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 7

Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến axit béo trong dầu bị rối loạn cấu trúc tế bào, gây đột biến gen. Đặc biệt, có thể tạo ra amin sinh vật gây ung thư. Và còn làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 8

Nhiều người thích tự chế dầu ăn tại nhà vì nghĩ an toàn nhưng việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thựuc phẩm. Theo các chuyên gia, rất ít loại thực vật ép thành dầu nguyên chất 100%, đa số vẫn phải qua tinh luyện.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 9

Đặc biệt khi dùng đậu phộng, đậu tương vẫn còn những hạt thối mốc sẽ sinh độc tố aflatoxin, độc tố này do nấm mốc sinh ra, chúng có khả năng gây ung thư rất cao, khi đã tan vào dầu thì không thể kiểm soát được

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 10

Nhiều người có thói quen chỉ sử dụng 1 loại dầu ăn. Tuy có thành phần giống nhau nhưng mỗi nhà sản xuất lại cho ra dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 11

Do đó, đối với chiên, rán, chị em nên chọn loại dầu có sức chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa hay các loại mỡ như: bò, lợn,... Đối với những món xào, chỉ cần loại dầu có khả năng chịu nhiệt nhẹ hơn như dầu đậu phộng, ô liu hay đậu nành.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 12

Và còn các món trộn hay nấu, khử hành,... các bà nội trợ chỉ cần một loại dầu có độ chịu nhiệt kém như dầu đay, dầu tía tô, dầu ô liu nguyên chất,...

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 13

Nhiều người sau khi nấu nướng vẫn còn thừa dầu sẽ giữ lại để tiết kiệm và tận dụng cho lần sau. Tuy nhiên nếu dầu ăn đã sử dụng được đun lại nhiều lần sẽ dễ sản sinh chất gây ung thư Phenylpropionate " - chất gây ung thư lớp 1.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 14

Hơn nữa, các loại dầu được sử dụng này rất dễ bị oxy hóa và có thể bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 15

Qúa nhiều muối hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tổn thương da dày, tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Hơn nữa, lượng natri dư thừa sẽ làm tăng lượng canxi tiết ra trong nước tiểu, do đó gây thiếu canxi trong cơ thể con người.

Ngoài ra, lượng natri còn lại không thể thải ra cần được bài tiết qua thận, làm tăng gánh nặng cho thận và gây ra các bệnh liên quan đến thận.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 16

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông đã tiến hành một thí nghiệm và thấy rằng các loại rau được sản xuất theo các phương pháp khác nhau có mức độ khác nhau của acrylamide.

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay - Ảnh 17

Nếu thức ăn không được nấu chín hoàn toàn, những chất độc của nó sẽ còn dư lại trong nồi. Và lần tiếp theo khi bạn nấu mà nồi chưa được rửa thì chất độc sẽ nhiễm sang nhữg thực phẩm khác.

Mách chị em cách trồng cà tím ngừa ung thư trong thùng xốp cực đơn giản tại nhà

Cà tím là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Giờ đây, bạn có thể tự trồng loại quả này tại nhà bằng cách tận dụng những thùng xốp bỏ đi, chẳng mấy chốc mà thu hoạch cà tím mỏi tay không hết.

TIN MỚI NHẤT