Ung thư thực quản là căn bệnh rất khó để phát hiện kịp thời, từ đó dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này, một trong số đó đến từ chính những thói quen nấu ăn sai lầm bạn đang mắc phải hàng ngày.
- Ngâm hỗn hợp nghệ tươi với thứ này rồi dùng mỗi ngày, cả đời không lo ung thư
- 6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư não mà bạn không nên chủ quan coi thường
Ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất, chỉ sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Dấu hiệu nhận biết bệnh sớm thường dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường khác. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn cuối, rất khó chữa trị.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế biến thực phẩm không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này, bạn cần bỏ ngay những thói quen nấu ăn sai lầm dưới đây:
Những thói quen nấu ăn sai lầm gây ung thư thực quản
Nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao
Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên chế biến thực phẩm theo phương pháp nướng ở nhiệt độ cao không hề tốt cho sức khỏe. Các món cá, thịt sau khi nướng thường sẽ bị ám khói, từ đó sản sinh ra nhiều chất gây ung thư. Khói được tạo ra khi nướng sẽ ngấm ngược lại vào thức ăn tạo ra các hydrocacbon gây hại sức khỏe.
Bên cạnh đó, khi thịt bị nướng cháy ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh nhiều chất độc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thường xuyên ăn các món nướng sẽ gây ung thư thực quản và các bệnh nguy hiểm khác.
Khói dầu mỡ
Trong quá trình nấu nướng các món ăn nhiều dầu mỡ, dưới sự tác động của nhiệt độ cao, dầu mỡ sẽ bốc khói lên. Trong thành phần khói này chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, đặc biệt là làm tăng khả năng mắc ung thư thực quản.
Chất hydrocarbon và acrylamide trong khói là thành phần độc hại nhất. Chính vì vậy, bạn nên chế biến món ăn theo phương pháp luộc, hấp thay vì chiên rán.
Nấu quá lửa, quá lâu
Trong bất kỳ trường hợp nào, thực phẩm được chế biến quá lâu hoặc được nấu chín với lửa quá to đều dễ dàng bị biến chất. Đặc biệt là carbohydrates và chất béo trong thực phẩm, từ đó sản sinh ra chất gây ung thư, gây hại cho cơ thể.
Nếu bạn nấu một món ăn quá lâu, đun sôi lại nhiều lần thì không chỉ khiến lượng vitamin bị phá hỏng và mất đi, mà còn làm cho hàm lượng các chất độc hại nhiều hơn và đậm đặc hơn. Ngoài ra, nấu già lửa cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Cách ngăn ngừa ung thư thực quản
- Chế biến thực phẩm đúng cách, bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn, tránh bỏ bữa và không sử dụng các thực phẩm đã để qua đêm.
- Tránh xa bia rượu và thuốc lá
- Thường xuyên chăm sóc răng miệng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường ruột, thực quản.
Trên đây là những thói quen sai lầm khi nấu ăn làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, chị em nên từ bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.