Thời tiết chuyển rét đột ngột, cơ thể con người rất nhạy cảm và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Do đó, có chế độ ăn uống khoa học sẽ tăng cường sức đề kháng, giữ nhiệt cho cơ thể.
- Loại rau mọc đầy ở Việt Nam nhưng được WHO ghi vào danh mục cây thuốc, nhiều công dụng đến bất ngờ
- Thời tiết chuyển mùa, đổ bệnh 'như chơi': Cẩn trọng với những cơn khô khớp!
TS.BS Phan Bích Nga - Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thời tiết chuyển mùa sang đông, nhiệt độ giảm sâu đột ngột, cả người lớn và trẻ nhỏ đều rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh, nhất là bệnh đường hô hấp.
Các bệnh thường gặp nếu nhẹ chỉ là cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp, nặng hơn sẽ là viêm tiểu phế quản, viêm phổi... Riêng với trẻ em, những chứng bệnh cúm, sởi, rubella, quai bị, tiêu chảy do rotavirus có rất nhiều nguy cơ.
Bên cạnh đó, nhóm bệnh hay gặp khi chuyển thời tiết nữa là bệnh dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, bệnh liên quan đến các tác nhân dị ứng, virus.
Theo TS.BS Phan Bích Nga, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh đường hô hấp nói riêng. Ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của môi trường.
"Cần tuân thủ nguyên tắc ăn đủ 4 nhóm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, và nhóm rau xanh, quả chín", bác sĩ Nga nói.
Lý giải điều này, vị bác sĩ cho biết đạm động vật có rất nhiều protein giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, khi đã ăn đủ đạm thì sẽ phòng bệnh tốt nhất là với trẻ nhỏ. Các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, thịt đỏ...
“Cần ăn thức ăn nóng, tuyệt đối không ăn thức ăn lấy trong tủ lạnh ra. Bên cạnh đó, nên ăn các loại thức ăn có tính nóng, ấm như ăn thịt bò kho gừng,... các loại thức ăn, gia vị có chứa kháng sinh cao như tỏi, nghệ,.
Trong tỏi có chất kháng sinh rất mạnh và có chất chống oxi hóa phòng tránh ung thư. Kể cả tỏi ta, tỏi tây và hành lá đều có lượng kháng sinh tốt”, vị bác sĩ lưu ý.
Đáng chú ý, vitamin có rất nhiều trong rau hằng ngày nhưng nhiều trẻ nhỏ lại không thích ăn rau, hoa quả, vì vậy các gia đình cần tìm cách để trẻ ăn.
Các gia đình hãy chọn đa dạng rau củ, cần lưu ý xem trẻ thích ăn rau củ gì để ưu tiên cho vào cháo, bột. Nếu khi cho rau củ vào bột cháo mà trẻ không thích ăn thì các mẹ nên cắt rau củ cho trẻ ăn riêng. Cha mẹ cần chế biến các loại rau củ thành nhiều loại thức ăn phong phú để hấp dẫn trẻ.
Bên cạnh đó, nước cũng vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Thời tiết hanh khô, chúng ta nên uống nước thường xuyên, đừng để cơ thể quá khát nước thì mới uống.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần bổ sung các loại men probiotic cho cơ thể như ăn sữa chua để tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng.