Để "tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình", bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư "sợ" nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê.
- Thói quen được chuyên gia gọi là "sát thủ" rút ngắn tuổi thọ, nguy hiểm hơn ung thư: Gần như tất cả người trẻ đều mắc và rất khó để thay đổi
- 5 thói quen tai hại, cực nhiều người làm mỗi ngày, khiến gan bị "ngược đãi" nghiêm trọng: Đây cũng là lý do xơ gan, ung thư gan gia tăng
Khi nhắc đến bệnh ung thư, hầu như ai trong chúng ta cũng mang cảm giác sợ hãi bởi đây là căn bệnh mãn tính chưa có phương pháp điều trị triệt để, hơn nữa bệnh thường đem lại tâm lý căng thẳng cho cả người bệnh lẫn gia đình.
Tuy nhiên, ung thư đã được y học hiện đại đánh giá là "căn bệnh có thể phòng ngừa". Bên cạnh các yếu tố như di truyền, nội tiết... thì các nguyên nhân khác như môi trường sống, thói quen sống đều nằm trong khả năng kiểm soát của chúng ta. Để "tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình", bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư "sợ" nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê trên tờ Aboluowang.
5 điều mà tế bào ung thư "sợ" bạn làm nhất
1. Thói quen thích ăn nhạt
Ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống kém khoa hoc, đặc biệt là thói quen ăn quá nhiều muối.
Theo ông Ouyang Xuenong, nguyên Giám đốc Khoa Ung bướu của một bệnh viện thuộc Lực lượng quân đội giải thích rằng lượng muối quá lớn sau khi được thẩm thấu vào cơ thể sẽ có thể làm tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, gây ra một loạt các biến đổi bệnh lý như xung huyết, phù nề, xói mòn, loét, hoại tử và chảy máu dạ dày.
Đặc biệt, ăn thừa muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do muối có thể phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Hơn nữa, trong muối có nhiều nitrat, chất này được chuyển hoá thành nitrit khi đi vào dạ dày, kết hợp với amin trong thức ăn tạo thành nitrosamine - một chất có thể gây ung thư.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi người lớn chỉ nên ăn 5g muối/ngày. Ngoài ra, cận hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nitrite bao gồm: xúc xích, giăm bông, lạp xưởng...
2. Duy trì tầm soát ung thư đều đặn
Bác sĩ Zhang Kai, phó khoa Phòng chống Ung thư, thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc khuyến cáo: Nếu muốn bảo vệ bản thân, mỗi người đều cần phải đi khám sức khỏe đều đặn và thường xuyên.
Bác sĩ cho biết, tầm soát ung thư sớm khác với khám sức khỏe tổng quát. Các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cần thực hiện nhiều phương pháp chẩn đoán nâng cao ví dụ như chụp nhũ ảnh + siêu âm để phát hiện ung thư vú, nội soi đại tràng và dạ dày để phát hiện ung thư ruột và dạ dày...
Theo bác sĩ Zhang Kai, tầm soát ung thư thường dành cho những người trên 50 tuổi. Nhưng ung thư vú thì khác, bạn có thể bắt đầu kiểm tra ung thư vú khi chưa 40 tuổi.
3. Ngủ đủ giấc
Theo giám đốc khoa ung bướu thuộc Bệnh viện Dongzhimen, hầu hết bệnh nhân ung thư đều có giấc ngủ không ngon. Con người trong xã hội hiện đại thường bận rộn với công việc nên dẫn tới việc thức khuya, gây thiếu ngủ và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Vào ban đêm, cơ thể sản xuất một lượng melatonin có đặc tính chống oxy hóa nhưng thức khuya sẽ khiến hàm lượng melatonin trong cơ thể thấp và tạo cơ hội cho khối u phát triển. Việc thức khuya còn phá vỡ "đồng hồ sinh học" và ngăn cản quá trình sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể - đây là mầm mống cho sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Hầu hết phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao đều làm công việc ca đêm.
4. Kiểm soát được chỉ số cơ thể
Theo WHO, thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thừa cân, béo phì có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư thực quản, đại trực tràng, vú (hậu mãn kinh), nội mạc tử cung và thận. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh nhiều mỡ thừa có thể đối mặt với ung thư vú sau mãn kinh và nội mạc tử cung.
Những người có sức khỏe tốt thường bảo toàn được chỉ số cơ thể. Với nam giới, vòng eo nên được kiểm soát trong vòng 85cm, còn nữ giới không nên vượt quá 80cm.
5. Uống đủ nước
Theo Yao Xin, bác sĩ trưởng Khoa Ung thư Tiết niệu, Bệnh viện Ung thư Thiên Tân, uống nhiều nước hơn có thể ngăn ngừa ung thư bàng quang. Lý do là bởi khi bạn uống nhiều nước, bạn sẽ có nhiều nước tiểu hơn và giúp cơ thể thải độc hiệu quả. Nhưng lưu ý rằng một số đối tượng không nên uống quá nhiều nước, chẳng hạn như những người bị cao huyết áp và bệnh tim, lượng nước họ uống mỗi ngày cần tùy thuộc khuyến cáo của bác sĩ.
Với người khỏe mạnh, chuyên gia khuyên mỗi ngày cần nạp khoảng 1,5 lít nước từ thực phẩm, đồ uống để bù lại lượng nước đã mất, duy trì các chức năng cho cơ thể và ngừa ung thư.