Mâm ngũ quả ngày Tết nhà nào cũng có nhưng liệu bạn đã biết được hết công dụng của các loại quả này.
- Thường xuyên dùng lá chanh ăn cùng gà luộc mà không biết đến tác dụng này thì phí cả đời
- Mắc bệnh tiểu đường vẫn sống khỏe mạnh tới 80 tuổi chỉ nhờ duy nhất một thói quen
Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây không chỉ là một phong tục đầy ý nghĩa trong dịp Tết đến xuân về, mâm ngũ quả còn thực sự có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả đều chứa đựng những ý nghĩa riêng và có công dụng ít ai biết.
1. Chuối trị đau dạ dày
Ngoài việc thêm chuối vào mâm ngũ quả, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên bạn nên bổ sung loại quả này vào thực đơn tráng miệng những ngày Tết. Bởi chuối có tác dụng cải thiện chức năng trao đổi chất và tiêu hóa của cơ thể, giúp hạn chế chứng đầy bụng, khó tiêu do ăn quá nhiều.
Đặc biệt chuối tiêu có thể chế thành bài thuốc chữa đau dạ dày rất tốt.
Cách làm:
Chuối tiêu xanh rửa sạch, bỏ vỏ và ngâm qua nước muối rồi xắt thành những lát mỏng đem phơi hoặc sấy khô. Tán chuối thành bột mịn và cất vào hũ xài dần.
Mỗi ngày bạn lấy khoảng 20-30g bột chuối ra uống với nhiều nước sẽ có tác dụng phòng và trị đau dạ dày rất tốt.
2. Bưởi trị cảm cúm
Bưởi là trái cây chứa nhiều vitamin C giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Bưởi có thể tận dụng múi, hạt, vỏ hay cả lá để chế thành bài thuốc giúp chữa được nhiều bệnh.
Thời tiết mùa đông lạnh, nhiều người dễ mắc bệnh cảm, nếu biết tận dụng lá bưởi để xông sẽ giúp bệnh nhanh khỏi.
Cách làm:
Người bị nhức đầu, sốt ho, sổ mũi, ngạt mũi, không đổ mồ hôi có thể lấy 50 gam lá bưởi, lá sả, lá hương nhu, lá tre mỗi thứ 20 gam.
Tất cả cho vào nồi, lấy lá chuối bịt kín miệng nồi, đun sôi 5 phút rồi đem xông sẽ nhanh chóng hết những triệu chứng trên.
3. Đu đủ tăng tiết sữa
Có lẽ không ít người đã nghe các bà các mẹ truyền lại kinh nghiệm ăn đu đủ sau sinh để tăng sữa. Nếu sản phụ ít sữa sau sinh thì hãy học ngay cách làm dưới đây.
Cách làm:
Lấy quả đu đủ xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng đem nấu với móng giò heo (hoặc nấu với đậu phộng), dùng thường xuyên trong tuần sẽ giúp cải thiện sự bài tiết sữa.
4. Sung chữa viêm khớp
Căn bệnh viêm khớp gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của bạn. Có rất nhiều cách để chữa căn bệnh khớp này. Trong đó, có phương thức chữa đau khớp bằng quả sung hầm thịt lợn nạc.
Cách làm:
Quả sung tươi 500g, thịt lợn nạc 100g, hầm trong 30 phút, ăn cả cái và uống nước canh. Hoặc lấy sung tươi 2-3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn. Ăn hằng ngày có thể chữa bệnh đau khớp rất hiệu quả.
5. Quả dừa giải độc gan
Trong vài năm gần đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh về gan chủ yếu là nam giới cũng ngày một tăng cao đột biến. Hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên đang trở thành nguyên nhân hàng đầu khiến đấng mày râu phải lâm vào tình trạng gan bị suy giảm chức năng hoạt động. Tuy nhiên bạn có thể vận dụng bài thuốc từ nước dừa để giải độc gan.
Cách làm:
Ngâm đậu đen trong nước rửa sạch rồi đem. Sử dụng dao để cắt phần nhỏ của quả dừa làm nắp đậy, để nguyên nước dừa trong quả. Tiếp đến, cho đậu đen vào cùng, đậy nắp dừa lại. Cho dừa hấp cách thủy trong thời gian 4 giờ. Khi nước hãy còn ấm, bạn uống luôn hoặc cho thêm chút muối nếu như thích. Mỗi tháng, bạn nên áp dụng bài thuốc này từ 2 đến 3 lần.
6. Quả xoài trị ho
Những người bị cảm cúm, ho, ho có đờm có thể tận dụng loại quả thơm ngon này thành bài thuốc chữa bệnh vừa an toàn lại giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh.
Cách làm:
Chuẩn bị quả xoài 50g, đường trắng 25g, chè xanh 0,5- 1g. Quả xoài bỏ hạt, lấy vỏ và cùi thịt, đổ 400ml nước, đun sôi 3 phút, cho đường trắng và chè xanh vào là được.