Một số nguy cơ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đang tiềm ẩn trong chính nhà bếp của bạn mà rất có thể bạn không hề nhận ra.
- 4 loại thực phẩm “bốc mùi” nhiều người xua đuổi nhưng lại có thể ngừa được cả ung thư
- Nếu bạn là một "cú đêm" thì đừng bỏ qua những thực phẩm này để giúp đôi mắt luôn sáng khoẻ
Dưới đây là những thói quen nấu nướng, bảo quản thực phẩm, ăn uống mà bạn cần thay đổi ngay vì nó hoàn toàn có thể biến thức ăn của bạn trở thành "độc tố" hại sức khỏe.
1. Chiên thức ăn
Các món ăn chiên có thể có hương vị rất ngon nhưng tiêu thụ thực phẩm chiên trên thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ. Jeanette Kimszal, chuyên gia dinh dưỡng được cấp bằng tại Mỹ cho biết: "Hành động chiên rán sẽ biến những thức ăn lành mạnh như rau và thịt nạc thành những món ăn không lành mạnh, giàu chất béo. Ngoài ra, tiêu thụ thức ăn chiên có liên quan đến vô số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường".
Nếu bạn không thể loại bỏ sở thích ăn đồ ăn chiên, Kimszal gợi ý bạn nên mua một chiếc nồi chiên không dầu. Dụng cụ này không yêu cầu bất kỳ loại dầu nào để nấu thức ăn của bạn, vì vậy bạn vẫn có thể thưởng thức các loại thực phẩm yêu thích của bạn mà không phải hấp thụ chất béo chuyển hóa (sản sinh ra khi chiên rán) sẽ làm tổn thương sức khỏe của bạn.
2. Sử dụng dụng cụ nấu ăn sai
Cũng giống như điều quan trọng là phải biết những thành phần nào có trong thực phẩm bạn ăn, bạn cũng nên biết những thành phần nào được sử dụng để tạo ra dụng cụ nấu mà bạn sử dụng. "Đồ nấu nướng không dính là một trong những thủ phạm lớn nhất khi nói đến độc tính", Raul Serrano, bác sĩ y khoa chức năng ở Palm Harbor, Florida, cảnh báo.
Nhờ được phủ một lớp PTFE (polytetrafluoroethylene) lên bề mặt nên các dụng cụ này không bị dính thức ăn khi đun nấu. Tuy nhiên, khi gặp độ nóng trên 300 độ C, PTFE bắt đầu thải độc tố, người nhiễm phải sẽ có chứng giống như cảm cúm, người ta gọi là cúm Teflon. Độc tố này thậm chí gây tử vong cho chim thú cưng.
3. Lưu trữ thức ăn thừa trong hộp nhựa kém chất lượng
Trong cùng một bối cảnh cẩn thận khi lựa chọn dụng cụ nấu nướng của bạn, bạn luôn cần đề phòng khi mua các hộp đựng thực phẩm. "Một số hộp lưu trữ thực phẩm phổ biến trên thị trường có chứa bisphenol-A (BPA). "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là hợp chất mà một khi ăn vào cơ thể, nó sẽ bắt chước estrogen trong cơ thể chúng ta.
Mức estrogen cao là thủ phạm trong việc tăng cân, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau đầu và nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn", tiến sĩ Serrano nói. Thay vào đó, ông đề nghị thay vì dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm thì hãy dùng hộp bằng thủy tinh. Nếu muốn dùng hộp nhựa thì nên chọn loại đảm bảo và an toàn về chất lượng.
4. Nấu ăn với quá nhiều muối
Nếu có một hương vị mà người Mỹ thích trong thức ăn thì đó là muối. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thực tế, khoảng 90% người sống ở Hoa Kỳ từ 2 tuổi trở lên tiêu thụ quá nhiều thứ gia vị này. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ khoảng 2.300 mg muối mỗi ngày (tương đương 1 muỗng cà phê); người lớn trung bình tiêu thụ khoảng 3,592 mg.
Nhiều người không biết thói quen ăn mặn bắt nguồn từ đâu, nhưng có thể nói nó bắt đầu tự sự sơ ý trong quá trình nấu thức ăn. Ngoài ra còn có một lượng lớn đến từ các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, đồ đóng hộp, giò chả, mỳ tôm... Theo các chuyên gia y tế, ăn mặn chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, suy thận, ung thư đại trực tràng...
5. Cả tuần ăn các món ăn đông lạnh chế biến sẵn
Thật hấp dẫn khi chọn các thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn vì bạn sẽ mất khoảng 3 phút trong lò vi sóng, đặc biệt là sau một ngày dài làm việc căng thẳng. Nhưng đôi khi, những thực phẩm này chứa một loạt các chất bảo quản và hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của bạn.
Những thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn còn chứa các thành phần như chất bảo quản nhân tạo, đường tinh luyện, và bột màu trắng nên không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, tiến sĩ Kramp đề nghị bạn nên chọn thực phẩm tươi như rau, trái cây, trứng, và thịt bất cứ khi nào có thể.