Những món ăn dưới đây không những mát lành, ngon miệng mà còn giúp thải hết độc tố trong cơ thể, giúp gan, thận khỏe mạnh hơn.
- 4 dấu hiệu khi thức dậy báo hiệu bệnh ung thư đang đe doạ bạn: Cần đặc biệt lưu ý!
- Nghiên cứu 1,44 triệu người để tìm ra cách ăn uống giảm nguy cơ ung thư phổi
Cháo đậu xanh
Đứng đầu trong dánh sách này chính là món cháo đậu xanh. Có thể dùng cháo đậu xanh để giải độc, bổ gan bằng cách nấu thành cháo.
Nguyên liệu: Sử dụng 50g đậu xanh, 100g gạo, 600ml nước.
Cách nấu: Đậu xanh rửa sạch, mang ngâm cho nở. Gạo rửa sạch, cho gạo và đậu xanh vào nồi. Thêm nước vào nấu cho tới khi nhừ hẳn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cháo đậu xanh rất dễ ăn, ngon miệng lại tốt cho gan. Một tuần ăn 2-3 lần sẽ có lợi cho sức khỏe.
Canh bầu nấu tôm
Tôm là thực phẩm có lượng đạm rất cao, giàu canxi và dễ tiêu hóa. Bầu có tính mát, nhuận tràng, vị ngọt nhẹ. Khi kết hợp sẽ được một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho gan.
Cách làm rất đơn giản, chị em cần đem tôm rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, sau đó cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi lại là dùng được.
Canh rau ngót thịt heo
Canh rau ngót thịt heo là món canh phổ biến được nhiều người yêu thích. Rất ngon miệng, bổ dưỡng, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc.
Cách nấu rất đơn giản: Chọn rau ngót non, rửa sạch, vò nhẹ qua cho mềm. Thịt nạc băm nhỏ, xào sơ qua, cho nước vào đun sôi. Tiếp đó, cho rau ngót vào nước đã sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, chờ sôi lại rồi tắt bếp. Nếu thích có thể xào cho rau ngót chín tái rồi cho vào nước.
Canh rau ngót thịt nạc được xem là món vừa bổ gan vừa ngon lành, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mới sinh và người mới hồi bệnh.
Canh khổ qua thịt nạc
Theo Đông Y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc... Nếu chúng ta dùng khổ qua làm món ăn mát gan giải độc rất tốt.
Cách làm: Khổ qua cắt khúc, bỏ ruột, thịt nạc băm nhuyễn, thêm gia vị sau đó nhồi vào mướp đắng. Có thể dùng nước hầm xương để nấu cho ngọt, còn không có thể dùng nước lọc bình thường. Đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, mướp đắng nên ăn chín tới, kỹ quá dễ bị chua. Món canh này ngoài tác dụng bổ gan còn có thể thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt...
Các loại quả mọng
Những loại quả mọng ở Việt Nam có rất nhiều như: bưởi, bơ, chanh, táo... cũng rất tốt cho gan. Chúng rất giàu nhóm chất phytochemicals như anthocyanins, polyphenols… giúp cơ thể kháng lại những yếu tố gây oxy hóa, bảo vệ tế bào gan trước các gốc tự do và quá trình lão hóa. Nên thường xuyên ăn hoa quả để thanh lọc cơ thể và bổ sung nhiều vitamin C.