5 đối tượng dễ mắc ung thư gan, khi phát hiện đã quá muộn

Sống khỏe 16/09/2020 10:48

Theo các chuyên gia, đây là những nguyên nhân cơ bản gây ung thư gan.

5 đối tượng dễ mắc ung thư gan, khi phát hiện đã quá muộn - Ảnh 1

5 đối tượng dễ mắc ung thư gan, khi phát hiện đã quá muộn

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, vẫn xác định được các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: Giới tính, người mắc bệnh gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc, yếu tố môi trường...

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây ung thư gan ai cũng nên biết.

1. Xơ gan

Chuyên gia sức khỏe cho biết, có tới 80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan đều có biểu hiện của xơ gan.

Thông thường, lá gan có màu nâu, bề mặt mềm, nhẵn, khi bị xơ gan sẽ đổi thành màu vàng nhạt, khối lượng giảm, gan cứng, bề mặt sần sùi.

2. Viêm gan B, C

Có thể bạn chưa biết, viêm gan B, viêm gan C được xem là "sát thủ thầm lặng" gây ung thư gan.

Theo số liệu tổng kết cho thấy, trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do viêm gan B, 5% là do virus viêm gan C phát triển thành.

Vì viêm gan B, viêm gan C đều không có biểu hiện rõ ràng, khi tình trạng trở nên nghiêm trọng mới bắt đầu có dấu hiệu.

5 đối tượng dễ mắc ung thư gan, khi phát hiện đã quá muộn - Ảnh 2

3. Rượu bia

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây nên xơ gan. Trên thực tế, có khoảng 15% bệnh nhân mắc xơ gan do rượu bia mắc ung thư gan.

Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) xếp rượu bia là tác nhân số 1 gây ung thư. Ngoài ung thư gan, việc uống nhiều rượu bia còn có thể gây nên nhiều loại ung thư nguy hiểm như: Miệng, thực quản, thanh quản, vú, đại trực tràng, dạ dày.

4. Thừa sắt

Không phải ai cũng biết ung thư gan có thể do bệnh thừa sắt, bệnh di truyền tyrosin huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động gây nên.

5. Chất aflatoxin do nấm mốc

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc ăn phải các đồ nấm mốc như: Lạc, đỗ cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Nguyên nhân là trong các sản phẩm bị nấm mốc có độc tố aflatoxin - chất được tiết ra từ nấm Aspergillus. Khi chất này đưa vào cơ thể sẽ tấn công gan. Người nhiễm độc tố này trong 1 thời gian dài sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư gan, ung thư túi mật.

Ăn táo lúc nào là tốt nhất cho sức khỏe và thời điểm không nên ăn táo?

Táo được cho là một trong những loại trái cây lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhất, tuy nhiên không phải ăn táo lúc nào cũng được. Bạn nên ăn đúng thời điểm để nhận được lợi ích tốt nhất từ loại trái cây này.

TIN MỚI NHẤT