Bệnh ung thư có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, và 5 bộ phận dưới đây là nơi có nguy cơ mắc ung thư cao nhất.
- Cả đời chẳng lo ung thư vú nhờ thường xuyên áp dụng những biện pháp phòng ngừa này
- Hai cha con bị ung thư, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân chính là do thời gian dài họ ăn thực phẩm này
Nếu không duy trì một lối sống lành mạnh, tích cực thì căn bệnh ung thư hoàn toàn có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn. Trong số đó, có 5 bộ phận trên cơ thể có nguy cơ mắc ung thư cao nhất mà bạn nên tìm hiểu ngay sau đây.
Gan
Ung thư gan là 1 trong 8 loại ung thư thường gặp nhất trên thế giới, bệnh có thể phát triển từ các yếu tố như tuổi tác, giới tính, di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan sẽ tăng cao sau tuổi 60 và thường xảy ra ở nam giới.
Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan là do virus viêm gan B, độc tố aflatoxin... và đôi khi có thể là do lượng thực phẩm mà bạn tiêu thụ hàng ngày.
Phổi
Cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc bệnh ung thư phổi và 90% nguy cơ mắc ung thư phổi là do thói quen hút thuốc lá. Bên cạnh đó, các chất gây ung thư có thể hấp thụ qua phổi nhanh chóng và dẫn đến tổn hại toàn bộ hệ thống cơ quan trong cơ thể bạn. Mặt khác, hút thuốc lá còn dẫn đến các bệnh ung thư khác như ung thư thanh quản, ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tụy... Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng có thể là một tác nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi mà bạn không nên xem thường.
Vú
Có rất nhiều yếu tố là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú, có thể là do thói quen ăn uống không lành mạnh như tiêu thụ các loại thực phẩm chứa calories cao. Thậm chí, thói quen thức khuya, làm việc căng thẳng, mệt mỏi... cũng có thể là một nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến bệnh ung thư vú thường gặp ở nữ giới.
Tuyến tụy
Những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn so với những người bình thường. Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này và nó thường phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.
Dạ dày
Giới trẻ thường có thói quen ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ nướng, đồ ăn ướp muối... nên vô tình gây ra sự thay đổi niêm mạc dạ dày và làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày. Thêm nữa, việc ăn uống tập thể cùng nhiều người có thể là yếu tố lây lan vi khuẩn H. pylori - loại vi khuẩn vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra chứng loét dạ dày và ung thư dạ dày.