Sử dụng các thực phẩm này đúng cách sẽ giúp làm sạch ruột hiệu quả.
- 10 loại cây trồng trong nhà có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn
- Vì sao chúng ta không nên mặc 1 bộ đồ ngủ 2 ngày liên tiếp?
1. Táo
Táo rất nhiều chất xơ hòa tan trong nước, axit hữu cơ cùng các chất dinh dưỡng giúp kích thích nhu động ruột, điều chỉnh hệ tiêu hóa đồng thời kích hoạt vi khuẩn có lợi cho ruột.
Ngoài ra, ăn táo còn giúp ngừa táo bón rất hiệu quả.
Nên ăn táo sau bữa ăn khoảng nửa tiếng để có tác dụng tốt hơn. Trong táo có chứa axit malic nếu ăn lúc đối sẽ kích thích dạ dày vì vậy tránh ăn khi đói nhé.
2. Mộc nhĩ
Sử dụng mộc nhĩ thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết nó cực kỳ tốt cho ruột.
Theo các chuyên gia, mộc nhĩ có tác dụng thông ruột nhờ khả năng hấp thu bụi bẩn, tạp chất và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
Nên kết hợp mộc nhĩ với cải thảo để việc nhuận tràng hiệu quả hơn.
3. Tảo bẹ
Nghiên cứu cho thấy, trong tảo bẹ có chứa một lượng polysaccharide sulfat - chất giúp loại bỏ cholesterol khỏi thành mạch máu nhờ thế mà đảm bảo được lượng cholesterol trong cơ thể luôn ở mức ổn định.
Bên cạnh đó, hàm lượng algin có trong tảo bẹ còn rất giàu nước vì thế dễ dàng giúp cơ thể đào thải được độc tố, hỗ trợ điều trị xơ cứng động mạch.
Bên cạnh những lợi ích thiết thực đó, tảo bẹ có chứa nhiều i-ốt thế nên chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vừa tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp lại dễ sinh ra bệnh cường giáp.
4. Cà rốt
Như chúng ta đã biết, cà rốt rất giàu vitamin B1, sắt, canxi, phốt pho... Khi đưa vào cơ thể, các chất này sẽ giúp đào thải chất động trong ruột và cải thiện tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, lượng beta-carotene có trong thực phẩm này còn giúp dọn sạch "rác" trong cơ thể giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.
Bên cạnh 4 thực phẩm trên, bạn cũng cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Sử dụng các men vi sinh để cải thiện nhu động ruột cũng như ngừa ung thư đại tràng. Đặc biệt nên uống đủ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày.