Chỉ bằng việc duy trì những thói quen ăn uống này, bạn sẽ phòng ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm và gia tăng tuổi thọ.
- 3 loại thịt gây lão hóa nhanh khủng khiếp, chị em ăn đến 'nghiền' mà không biết
- Lột da móng ngón chân cái ghép thành ngón tay cái cho nam thanh niên
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Sở dĩ người Nhật sống thọ bởi họ có rất nhiều nguyên tắc sinh hoạt lành mạnh trong đó phải nhắc tới chế độ ăn uống.
Dưới đây là 4 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ, ai cũng nên biết.
1. Ăn tối 3 trước khi đi ngủ 3 giờ đồng hồ
Người Nhật thường ăn tối trước giờ đi ngủ 3 tiếng. Thói quen này giúp dạ dày tiêu hóa được cơm và thức ăn đồng thời cơ thể cũng có thể hấp thu được toàn bộ dưỡng chất.
Ngoài ra, để thức ăn tiêu hóa rồi mới đi ngủ còn là 1 cách giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì và giúp bạn ngủ ngon, sâu giấc hơn.
2. Ăn món nhạt, cá nhiều hơn cơm
Với người Nhật, 3 bữa trong ngày rất quan trọng đặc biệt là bữa tối. Họ thường ăn các món nhạt, ít dầu mỡ, ít gia vị vào bữa cuối cùng trong ngày để tránh tích tụ nhiều mỡ bụng.
Ngoài ra, người Nhật cũng thường xuyên ăn cá - món không thể thiếu trong bữa tối. Một nghiên cứu đã chỉ ra, mỗi năm 1 người Nhật tiêu thụ khoảng 100kg cá - con số này còn nhiều hơn cả gạo.
Sở dĩ cá được lựa chọn là món chính trong bữa tối bởi trong nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể lại tạo cảm giác no lâu, ít calo tránh tình trạng béo phì.
3. Ăn ít cơm
Người Nhật rất coi trọng nguyên tắc ăn uống, mỗi bữa họ chỉ ăn 1 bát cơm nhỏ thay vào đó, họ sẽ ăn nhiều thức ăn.
Bữa tối, người Nhật sẽ chỉ ăn no 8 phần để tránh mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, mỡ máu...
4. Không ăn đồ tráng miệng
Bữa tráng miệng phổ biến ở rất nhiều quốc gia tuy nhiên Nhật Bản lại không có thói quen này.
Người dân Nhật Bản không ăn đồ tráng miệng, họ hạn chế ăn các loại bánh ngọt và những món chứa lượng đường cao vào bữa tối để tránh béo phì.
Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ biết, các món bánh của Nhật nhất là bánh mochi người ta cũng hạn chế tối đa việc sử dụng chất béo, đường cùng các chất phụ gia... để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.