Suy thận mạn trong thời gian gần đây đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Theo các thống kê gần nhất, tại Việt Nam, lứa tuổi dưới 30 ghi nhận các trường hợp mắc suy thận mạn ngày càng nhiều.
Ngoài các bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh cầu thận mạn,... Nguyên nhân gây suy thận mạn còn được biết đến là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, hút thuốc lá và sử dụng rượu bia nhiều.
Đặc biệt, tình trạng tự ý sử dụng thuốc cũng là một trong những vấn đề gây nên suy thận mạn.
Để phòng ngừa tình trạng này, ở người khỏe mạnh, nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên và nhận lời khuyên từ các chuyên gia nếu chưa yên tâm về chế độ sinh hoạt thường ngày.
Ở người bệnh suy thận mạn, cần duy trì việc điều trị tích cực, được theo dõi thường xuyên bởi các bác sĩ chuyên khoa để làm chậm quá trình giảm chức năng của thận.
Trong video dưới đây, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Diễm Hương, Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3, sẽ chia sẻ 4 điều cần lưu ý về chế độ ăn cho người suy thận mạn.
(Theo Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3)