Ổi là loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có 3 đối tượng không nên ăn ổi.
- Những loại cây cảnh quen thuộc gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không biết
- Phớt lờ lời cảnh báo về "thứ kỳ lạ dưới mặt nước", cô gái khả năng lớn phải tập tễnh cả đời
Ổi là trái cây quen thuộc với người Việt. Không những ngon miệng, nhiều chất mà ổi còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ổn định huyết áp
Ổi rất giàu kali, chất này có tác dụng ổn định huyết áp. Trên thực tế một quả chuối với quả ổi chứa cùng lượng kali. Ổi giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali trong cơ thể, hỗ trợ kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.
Tăng sức đề kháng
Người hay bổ sung loại quả dân dã này trong chế độ ăn sẽ tăng sức đề kháng bởi ổi rất giàu vitamin C, chất sắt chống cảm lạnh và nhiễm virus. Nước ổi ép có tác dụng khôi phục sức khỏe với người bị ho, cảm lạnh.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Các chất chống oxy hóa trong ổi sẽ giúp bạn trung hòa ảnh hưởng của các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó có thể phòng ngừa ung thư.
Lợi ích cho tim
Hiện nay, do áp lực công việc và một số nguyên nhân, bệnh tim ngày càng phổ biến. Một quả ổi mỗi ngày sẽ giúp bạn bảo vệ tim và phòng ngừa những bệnh khác. Ổi và lá ổi chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp bạn bảo vệ tim khỏi cholesterol và triglyceride.
Ổi cũng có khả năng giảm glucoza huyết trong cơ thể, giúp bạn kiểm soát mức đường huyết.
Tốt cho người bị tiểu đường
Ổi cực kỳ hữu ích trong việc giúp kiểm soát đường huyết của bạn. Nước ép ổi sẽ là chọn lựa hoàn hảo cho bạn.
Bạn cũng có thể ăn ổi hoặc làm trà từ ổi để uống. Nó sẽ giúp bạn hấp thu chất xơ tốt hơn cũng như kiểm soát đường huyết.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi. 3 đối tượng sau nên hạn chế tối đa hoặc không nên ăn là tốt nhất.
Phụ nữ có thai và cho con bú
Phụ nữ khi mang thai thường dễ bị táo bón, mà ổn chứa hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt là ổi xanh, ương, dễ gây khó tiêu.
Vì thế, nên đang bầu bí hay cho con bú, tốt nhất mẹ nên hạn chế loại quả này, hoặc nếu muốn chỉ nên ăn ít cho đỡ cơn thèm mà thôi.
Người bị đau dạ dày
Ổi là loại hoa quả rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn.
Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng vì sẽ gây đau bụng.
Người suy nhược cơ thể
Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.
Còn với người mặc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên dùng nước ép ổi vì cách ăn này sẽ làm đường huyết của người tiểu đường tăng rất nhanh vì lượng chất xơ không được sử dụng.
Một số lưu ý khi ăn ổi
Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho người bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, vì nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.