Những bộ phận này của cá dù rất ngon và bổ nhưng cần cẩn thận vì dễ gây nhiễm độc thủy ngân.
- 6 đối tượng tuyệt đối không được ăn đậu phụ
- Cách phát hiện người bị ngộ độc botulinum và biện pháp phòng tránh
Ăn da cá
Nhiều người cực kỳ thích ăn da cá, nhất là da cá chiên giòn hấp dẫn. Da cá cũng chứa nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên phần da cá này cũng chứa nhiều chất độc.
Nhất là những loại cá sống ở vùng nước sâu thì da chính là thành phần thường dễ nhiễm độc tố như thủy ngân, vi khuẩn, khí sinh trùng cũng hay bám vào da cá để sống nhờ. Chính vì vậy, khi bạn ăn nhiều da cá dễ bị nhiễm bệnh.
Mật cá
Mật cá là bộ phận được nhiều người thích, đặc biệt cánh mày râu là uống rượu với mật cá để tăng khí phách nam giới. Trong một số phương thuốc dân gian người ta cho rằng khi bạn ăn mật cá để thanh nhiệt giải độc, tăng cường thị lực, giúp mắt sáng, giảm ho cùng nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Nhiều người còn cho rằng thuốc đắng giã tật, khi bạn ăn mật cá đắng sẽ khỏi được nhiều bệnh.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khoa học cho thấy, mật cá cung cấp các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Khi bạn ăn mật cá sống cũng có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.
Ruột cá
Ruột cá rất ngon, giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên với những con cá được nuôi công nghiệp, tăng trọng thì rất hại vì chứa nhiều hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao.
Nếu là cá sống ở môi trường nước sạch, ăn lành mạnh thì có thể ăn ruột rất tốt, còn không tốt nhất nên bỏ đi.