Khi nhắc tới canxi, chúng ta thường nghĩ tới sữa, tuy nhiên, có 2 loại cá chứa hàm lượng canxi dồi dào mà chúng ta nên ăn thường xuyên.
- Những loại thực phẩm dễ gây độc tố nếu không được nấu chín
- 5 điều đại kỵ khi ăn dưa chuột khiến cơ thể bị tàn phá nghiêm trọng nhất là dạ dày
Cá hồi
Chúng ta đều biết cá là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có nhiều axit béo omega-3 và vitamin E, rất tốt cho sữa khỏe.
Trong đó cá hồi là một loại cá giàu canxi cùng với các chất dinh dưỡng khác. 170g cá hồi có khoảng 350mg canxi, đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày.
Cá hồi cũng có những lợi ích sức khỏe khác như trợ giúp giảm cân, điều trị trầm cảm, cải thiện sức khỏe da, thúc đẩy năng lượng tự nhiên,…
Vì những lợi ích tuyệt vời này, chúng ta nên tích cực ăn cá hồi, đặc biệt là trẻ em, một tuần nên ăn từ 2-3 lần.
Cá mòi
Cá mòi rất giàu canxi vì xương mềm, có thể ăn được cả xương. Một hộp (92 gram) cá mòi cung cấp 35% lượng canxi RDI cho cơ thể. Loài cá có dầu này cũng có hàm lượng protein và axit béo omega-3 cao cho một trái tim và não khỏe mạnh.
Chính vì những lợi ích tuyệt vời này nên thay vì cho con uống nhiều sữa để bổ sung canxi thì chúng ta nên ăn tích cực 2 loại cá này nhé.
Giá thành từng loại cá tuy có cao hơn chút nhưng đổi lại giá trị dinh dưỡng cao lại không để lại hậu quả đáng tiếc như uống quá nhiều sữa.
Một số lưu ý khi ăn cá để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
- Không nên ăn cá sống
Trong vảy cá hoặc thịt cá có thể có nhiễm ký sinh trùng, để đảm bảo chúng ta nên ăn cá được nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn cá tái hoặc chưa chín kỹ.
- Với các loại cá biển, khi cho bé ăn các mẹ cũng cần lưu ý
Không ăn các loại hoa quả như: nho, lựu, hồng…ngay sau khi ăn cá vì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, đi tiêu chảy..