Trong quá trình cho con ăn dặm thì nhiều mẹ thường xuyên đổi khẩu phần để con có thể ăn đa dạng món ăn mà không khiến con ngán. Do đó, nếu muốn cho con ăn dặm bằng trái cây thì mẹ hãy tham khảo ngay 4 loại quả này.
- Muốn con thông minh, lanh lợi thì tốt nhất không nên cho con ăn 4 loại thực phẩm này trước khi đi ngủ
- Có phải bà bầu ăn đậu phộng sinh con dễ khiến trẻ bị dị ứng? Và đây là câu trả lời của bác sĩ
Sau 6 tháng tuổi là khoảng thời gian các mẹ bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm. Để có thể đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cho con phát triển thì ngoài sữa mẹ, phụ huynh cần bổ sung các chất như tinh bột, các loại vitamin từ rau, thịt, cá, trứng, hoa quả, sữa,... Đồng thời, việc thay đổi món ăn dặm cho con là điều cần thiết để con không cảm thấy ngán mà chán ăn. Do đó, ăn dặm với trái cây cũng rất hiệu quả. Trong đó, có 4 loại trái cây giàu dưỡng chất và vitamin rất thích hợp để làm món ăn dặm cho con mà các mẹ có thể tham khảo.
Quả bơ
Quả bơ từ lâu đã được biết đến là loại trái cây giàu dưỡng chất với nhiều vitamin thiết yếu. Quả bơ không chỉ giàu protein mà còn giàu vitamin A, E, C. Đây sẽ là sự chọn lựa tuyệt vời nhất cho con yêu trong giai đoạn ăn dặm.
Khi cho con ăn dặm bằng quả bơ, cha mẹ nên lấy thịt bơ đã chín, đem xay nhuyễn rồi đem trộn với sữa tươi, váng sữa hoặc sữa chua để tăng độ ngậy, giúp món ăn có vị ngọt dễ chịu hơn cho bé ăn ngon hơn.
Quả xoài
Xoài là loại quả nhiệt đới vô cùng phổ biến ở nước ta. Vốn là loại trái cây dễ mua, đa dạng chủng loại lại có mùi vị thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Hơn thế nữa, xoài còn giàu giá trị dinh dưỡng vô cùng. Các mẹ có thể tận dụng loại quả thơm ngon này để làm thức ăn dặm cho con.
Trong xoài có chứa nhiều vitamin bổ dưỡng, giúp lợi tiểu và tốt cho dạ dày của con. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ chỉ cho con ăn xoài với 1 lượng ít thôi nhé và cũng không nên cho con ăn quá thường xuyên. Bởi lẽ ăn nhiều xoài sẽ dễ khiến con nóng trong người, ngoài ra nếu trẻ có biểu hiện dị ứng với xoài thì tuyệt đối không cho ăn.
Quả lê
Quả lê với vị ngọt nhẹ và thanh mát cũng rất thích hợp để làm thức ăn dặm cho con. Vì là loại trái cây mọng nước nên quả lê cũng ít có nguy cơ gây dị ứng cho con. Do là loại quả cứng, nên khi chọn lê làm thức ăn dặm cho con các mẹ có thể hấp hoặc xay nhuyễn rồi trộn cùng với một số loại trái cây khác cũng có vị ngọt thanh như đào hoặc táo cho bé ăn dặm. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể ép thành nước cho bé uống.
Quả đào
Đào cũng là loại quả rất thích hợp để các mẹ chọn làm nguyên liệu cho khẩu phần ăn dặm của con. Đào vốn là loại quả giàu chất chống oxy hóa và giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Hơn thế nữa, đào còn có vị ngon ngọt cực kì dễ ăn. Đồng thời, trong quả đào còn chứa các loại protein, chất béo, các loại đường glucose, glucose, đường saccharose, beta-carotene, vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, kali, photpho,... giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa của bé.
Do cũng là 1 loại quả cứng nên khi chọn đào làm thức ăn dặm cho con, các mẹ có thể hấp đào rồi dằm nát trộn với sữa, hoặc là trộn với xoài, chuối hoặc thịt gà, hay bí đỏ, khoai tây, cà rốt xay nhuyễn biến tấu đổi vị cho con ăn.
Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý rằng ăn nhiều đào rất dễ sinh nhiệt nóng có thể gây dị ứng cho cơ thể. Vì thế, các mẹ cần hết sức lưu ý khi lựa chọn loại quả này cho bé ăn dặm đấy nhé.