Sự kết hợp giữa đậu hũ non và tôm tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món đậu hũ kho tôm, một món ăn cơm đơn giản nhưng hấp dẫn thơm ngon, lại giàu dinh dưỡng.
- Chế biến đậu hũ theo cách này ăn cơm khi trời mưa là ngon số 1!
- Những sai lầm cơ bản cần tránh khi chế biến các món tôm
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món đậu hũ kho tôm:
- 250gr tôm tươi
- 1 hộp tàu hũ non (lấy 200gr)
- 1 quả cà chua lớn (120gr)
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh bột bắp
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, ngò rí.
Chế biến:
Tôm ngâm rửa sạch với nước muối loãng rồi bóc vỏ để riêng, thịt đầu và gạch tôm để riêng. Xẻ lưng tôm lấy chỉ đen, rửa lại để ráo rồi lấy giấy ăn thấm khô tôm, sau đó cắt nhỏ và dùng dao băm nhỏ tôm (không xay nhuyễn bạn nhé).
Cho tôm vào tô cùng 1 muỗng canh bột bắp + 1 lòng trắng trứng + 1/3 muỗng cafe muối + 1/3 muỗng cafe đường + 1/2 muỗng cafe tiêu, dùng đũa trộn thật đều, sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút.
Tàu hũ non cắt miếng nhỏ vừa. Cà chua cắt miếng nhỏ.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi sứ hoặc nồi đất cùng với đầu trắng hành lá cắt nhỏ và vỏ tôm, bắc lên bếp đảo cho vỏ tôm thơm đến khi vỏ tôm chuyển màu đỏ hồng.
Cho 250ml nước sôi vào nấu khoảng 2 phút thì vớt vỏ tôm ra bỏ đi, sau đó cho gạch tôm + cà chua vào nấu chín mềm và nêm 1/3 muỗng cafe muối + 1/3 muỗng cafe đường (nêm mặn ngọt tùy nhà).
Tiếp đến lấy muỗng múc tôm thành những viên vừa ăn cho vào nồi cà chua, rồi đến tàu hũ non, xong đậy nắp lại om 5 phút là chín. Tắt bếp cho hành lá và rắc tiêu bạn nhé!
Thành phẩm:
Đậu hũ non mềm mịn, tôm giòn ngọt hòa cùng nước xốt chua ngọt đậm đà rất thơm ngon. Đây là sự lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình bởi từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể ăn được mà không bị khô, xơ hay cứng. Bạn hãy thử ngay nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món đậu hũ kho tôm này nhé!