Mùng 1 âm lịch tháng này rơi vào ngày trong tuần đi làm nên mình làm mâm cơm chay nhẹ nhàng cho cả nhà thưởng thức.
- Làm nước mắm chay không khó chút nào với 2 cách mẹ Liên Ròm chia sẻ
- Có món sườn chay xốt chua ngọt này, nhà tôi ăn cơm ngon mà không ngán tí nào!
Mâm cơm chay hôm nay có 5 món:
- Chả đậu nấm chiên cà chua
- Đậu bắp luộc
- Muối vừng rang
- Canh rau ngót
- Tráng miệng: Ổi
1. Chả đậu nấm chiên cà chua
Đậu phụ cắt miếng nhỏ, dằm nhuyễn. Nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch, xay nhuyễn. Cho đậu cùng nấm hương, hành và các gia vị vào tô lớn, trộn đều. Viên thành các viên vừa rồi ấn dẹt sau đó chiên qua cho đậu khỏi bị vỡ.
Phi thơm hành cùng cà chua, thêm chút nước lọc, cho đậu đã chiên vào nhẹ nhàng lật các mặt. Khi nước cà chua sánh lại thì nêm thêm chút gia vị nếu thấy nhạt rồi tắt bếp.
2. Đậu bắp luộc
Đậu bắp rửa sạch, có thể ngâm với chút nước muối loãng tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thêm vài hạt muối trắng, khi nước sôi bạn thả đậu vào (để nguyên từng quả đậu, đừng cắt để tránh đậu bị nhớt khi luộc). Để nồi nước luộc đậu sôi tầm 2 - 3 phút là tắt bếp. Vớt đậu ra thả vào bát nước lọc, để đậu nguội, vớt ra rồi có thể cắt theo ý muốn.
3. Muối vừng rang
Vừng, lạc rang chín vàng có mùi thơm. Muối trắng cho vào chảo tầm 1 thìa ăn cơm (tùy theo lượng lạc, vừng) rồi rang cho nóng. Lạc xát vỏ cho sạch rồi cho lạc vừng và muối vào máy xay nhuyễn hoặc xay rối tùy theo sở thích là được. Cho muối vừng vào lọ thủy tinh bảo quản nơi khô thoáng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng được lâu hơn.
4. Canh rau ngót
Rau ngót mua về tuốt và rửa sạch, để ráo nước. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho rau ngót vào đảo cho ngót lại, thêm nước lọc rồi để nồi canh sôi vài phút, sau đó thêm gia vị là được.
5. Tráng miệng: Ổi
[
Chúc bạn thành công và có mâm cơm chay thật ngon trong ngày đầu tháng nhé!