Hương vị của món sườn heo hun khói tuy không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi!
- Ngon tuyệt cú mèo món sườn non kho đậm đà, bạn trẻ "tay mơ" cũng làm được
- Cách ướp sườn nướng sa tế thơm phức khiến cả nhà thích mê
Tôi sinh ra và lớn lên từ một miền quê nghèo. Hồi đó, những bữa cơm của gia đình tôi đơn giản lắm. Chỉ từ con cua, con ốc và vài ngọn rau mà ba hái ngoài đồng về là đủ bữa cơm. Thế nên chị em tôi chỉ mong đến dịp giỗ hoặc Tết để được ăn thịt cho thỏa cơn thèm. Đặc biệt, tôi mê lắm món sườn heo hun khói của ngoại làm. Hương vị đó không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi tài nấu ăn của ngoại. Để rồi cho đến bây giờ, dù tôi đã trưởng thành, cuộc sống cũng đủ đầy hơn, nhưng tôi vẫn nhớ lắm cái hương vị sườn heo hun khói ngoại làm khi xưa ấy. Ngoại đã không còn, vậy là tôi tự tìm hiểu để làm cho đỡ nhớ.
Món sườn heo hun khói rất ngon, đậm đà và lạ vị.
Cách làm sườn heo hun khói mà tôi tìm thấy khá đơn giản và đặc biệt là không quá cầu kì về nguyên liệu hay dụng cụ chế biến. Mời bạn cùng làm thử cho gia đình món ăn này nhé! Mong rằng bạn và những người thân yêu cũng có những phút giây vui vẻ, đầm ấm khi thưởng thức món ăn này như tôi.
Nguyên liệu món sườn heo hun khói:
- 800g - 1kg sườn heo nguyên miếng
- Hành tây, hành tím, 8-10 tép tỏi, gừng, ớt
- Dầu hào, nước tương, rượu trắng, đường, nước mắm, mật ong
- Lá dứa
- Một ít trà mạn
- Một chút bột bắp
- Gạo lứt: 1 bát
Cách làm món sườn heo hun khói:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây đem cắt múi cau, tỏi và hành tím đập dập, gừng thái mỏng, ớt bỏ cuống.
Bước 2:
1. Cho dầu vào chảo rồi đun nóng, phi 8-10 tép tỏi đến khi vàng thì vớt tỏi ra và cho sườn heo vào áp chảo vàng cả 2 mặt.
2. Chế biến sườn heo:
- Với phần dầu còn trong chảo, cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh rượu, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh mật ong, 4 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm và phần tỏi đã phi lúc đầu vào.
3. Với phần nước xốt còn lại trong chảo, bạn cho thêm hành tây và bột bắp vào để tạo độ sánh. Nêm lại cho vừa khẩu vị để làm nước chấm.
Bước 3
Bạn chọn 1 cái chảo to rồi cho vào 2 bát lá dứa cắt nhỏ, 1 bát trà, 1 bát đường và 1 bát gạo lứt.
- Đun nóng chảo và đặt xửng hấp lên trên.
Đây là cách bạn đặt xửng hấp lên chảo nhé:
- Cho thịt vào xửng đậy kín nắp và hun khói trong khoảng 15 phút là bạn có thể lấy thịt ra.
- Thưởng thức món ăn cùng nước chấm ở trên.
Yêu cầu thành phẩm:
- Sườn chín mềm, đậm đà ngấm gia vị, thơm và có màu hấp dẫn. Có thể dùng tay xé thịt mà không thấy thịt bị dai.
Nếu bạn muốn tìm hương vị mới lạ từ nguyên liệu quen thuộc như thịt heo thì hãy thử làm món sườn heo hun khói này xem sao. Và bạn có thể thay thế sườn heo bằng thịt ba chỉ cũng ngon không kém đâu nhé!