Chè Thái nấu đúng cách thì ngọt mát, thơm mùi sầu riêng, các hương vị được kết hợp hài hòa, bạn chỉ có thể dừng ăn vì quá no chứ không thể vì chán ngán được!
- Người miền Nam có món chè đúng chuẩn ngon - bổ - rẻ, không thử thì phí lắm!
- Chè thập cẩm mà nấu thế này thì vừa mát vừa bổ, vừa ngon lại vừa tốt đủ đường
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu chè Thái:
Sầu riêng: 500gr
Thanh long 1 quả
Dưa hấu 1 khoanh tròn
Nhãn: 200g
Mít: 200g
Củ năng: 200g
Củ dền: 1/2 củ
Bột năng
Lựu 1 quả (không có cũng được)
Nước cốt dừa: 150ml (hoặc 1 gói bột cốt dừa)
1 bịch sữa tươi không đường
1 gói rau câu dừa hoặc rau câu cá dẻo
1 gói sương sáo
50gr sữa đặc
1 cây lá dứa
Cách nấu chè Thái cụ thể như sau:
Đầu tiên làm thạch trước để đông. Cho 1 gói thạch cá dẻo vào 1 lít nước, thêm 200gr đường khuấy tan chờ 30'. Trong thời gian chờ lấy lá dứa rửa sạch, cắt khúc, cho thêm 10ml nước vào xay nhuyễn, lọc nhiều lần để lấy phần cốt dứa không bị cặn.
Bắc nồi lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy cho bột rau câu tan. Khi sôi vớt hết bọt rồi cho nước cốt dứa vào. Nước sôi tắt bếp, đổ rau câu ra khuôn chờ nguội.
Cho 1 gói sương sáo vào nồi, thêm 1 lít nước, bắc lên bếp, vừa nấu vừa khuấy cho khỏi cháy nồi, sôi khoảng 5' thì cho sương sáo ra khuôn chờ nguội.
Tiếp theo làm thạch củ năng. Củ năng gọt vỏ ngâm nước muối cho trắng, sau đó rửa sạch thái hạt lựu. Củ dền cắt nhỏ, thêm 20ml nước lạnh cho vào cối xay nhuyễn. Lọc qua rây để lấy phần nước. Trộn nước củ dền và củ năng vào với nhau, cho lên bếp sên đến khi củ năng thấm màu đỏ của củ dền là được.
Vớt ra rửa cho sạch phần cặn rồi đổ bột năng vào xóc đều cho phần bột năng bám vào củ năng để tạo được lớp vỏ bọc. Cứ xóc đến khi củ năng được phủ toàn bộ màu trắng là được.
Cho 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho củ năng vào luộc. Luộc đến khi nổi hết lên mặt là củ năng đã chín. Vớt ra thau nước lạnh cho khỏi dính, nguội hẳn cho ra rổ để ráo nước.
Làm nước cốt dừa sầu riêng: Cho 250gr sầu riêng, 150ml nước cốt dừa, 50gr sữa đặc, 1 gói sữa tươi cho vào cối xay nhuyễn, sau khi nhuyễn đưa lên chảo nấu nóng lại hoặc hấp cách thủy cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Thanh long, dưa hấu, mít, cắt miếng vừa ăn. Thạch lá dứa và sương sáo cắt miếng dài hay vuông tùy ý. Nhãn bóc vỏ, sầu riêng bỏ hạt. Lựu tách lấy hột.
Trình bày ra ly mỗi loại 1 ít, thêm nước cốt dừa sầu riêng và thêm cơm sầu riêng mới ngon, thêm đá bào rồi thưởng thức. Nếu muốn thêm sữa tươi có đường cũng rất ngon.
Thành phẩm:
Chè Thái là món chè nổi tiếng được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà của sầu riêng kết hợp rất hoàn hảo với những nguyên liệu và trái cây khác trong chè. Nếu chưa từng thử món chè Thái, bạn hãy tranh thủ dịp cuối tuần làm ngay nhé! Còn nếu đã từng thử rồi, chắc chắn công thức nấu chè Thái này sẽ chinh phục khẩu vị của bạn và cả nhà đấy!