Khác với người Việt Nam hầu như luôn chấm gà với muối tiêu chanh, người Thái có món xốt chấm gà để chấm các món gà chiên, gà nướng hợp và ngon vô cùng!
- Bữa tối lười biếng tôi chỉ làm đĩa mì Ý xốt tôm thôi là cả nhà hưởng ứng nhiệt tình rồi
- Nhà tôi có món xốt chấm rau sống ngon rụng rời, ai đến ăn cũng hỏi xin công thức!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm xốt chấm gà kiểu Thái:
- 4 củ tỏi
- 5-7 trái ớt tùy thích
- 180ml nước lọc
- 60ml giấm gạo
- 115g đường
- 7g muối tinh
- 15g bột bắp, hòa tan trong 30ml nước lọc
Chế biến:
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, cho vào trong cối xay đồ khô của máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Cho nước lọc, muối, đường, giấm, ớt, tỏi vào nồi, vặn nhỏ lửa, để sôi lăn tăn trong khoảng 5 phút thì trút hỗn hợp bột năng pha nước vào, đun thêm khoảng 2 phút nữa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi xốt đặc lại thì tắt bếp, để nguội, cất vào hũ kín, để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Lưu ý:
- Bạn có thể thay thế hoàn toàn lượng giấm trắng bằng nước cốt chanh.
- Để món xốt chấm gà kiểu Thái có vị ngọt dịu hơn, bạn nên thay đường trắng bằng đường thốt nốt.
- Nếu thích nước mắm, bạn hãy thay muối bằng lượng nước mắm tương đương khoảng từ 7-15ml nước mắm, tùy thuộc vào độ đạm của mắm.
Ở gia đình mình, ăn gà luộc nhất định phải có muối tiêu chanh, còn ăn gà chiên hay gà nước nhất định phải có xốt chấm gà kiểu Thái. Chúc bạn sớm có được món xốt chấm gà thật ngon của riêng mình nhé!