Bún riêu cua xí quách chắc chắn sẽ là món ngon hấp dẫn cả gia đình bạn trong dịp Tết này.
- Cách làm sụn heo rim mắm cá đơn giản, ngon cơm
- Cách làm món tai heo ngâm mắm và dưa muối thập cẩm chống ngán ngày Tết
Nguyên liệu làm bún riêu cua xí quách
Cua xay: 500g
Gạch cua: 100g
Xương ống: 1kg
Hành tím: 100g
Cà chua: 4 trái
Hành lá, ngò gai: 150g
Mỡ có tóp mỡ: 1/2 chén
Muối, đường, mắm tôm, dầu điều, nước mắm
Bún tươi, rau sống, ớt xay, chanh
Bột ngọt
Giấm gạo lên men
Hạt nêm
Các bước làm bún riêu cua xí quách
Trước tiên bạn lấy xương ống nấu lấy 1 lít nước dùng, phần thịt gỡ để riêng.
Lọc cua xay với nước dùng, lọc tiếp với 1 lít nước. Thêm 0.5 lít nước vào xác cua đun sôi 3 phút, chắt lấy nước, để nguội.
Cà chua: 2 trái băm nhuyễn, 2 trái cắt múi cau. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ. Bún trụng sơ.
Hòa tan nước cua với 2 muỗng cà phê hạt nêm và vài cục đá lạnh, đun với lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy nhẹ dưới đáy nồi.
Trong khi chờ thịt cua đóng thành váng, xào cà chua băm với 1 muỗng canh dầu điều, xào cho cà chua vừa ráo nước thì tắt bếp, cho ra tô.
Phi thơm hành tím với mỡ, cho gạch cua vào, tắt lửa, đảo đều, cho ra tô.
Khi thấy thịt cua đóng thành váng, hạ lửa, để sôi riu riu, khi thịt cua nổi hết lên mặt, vớt ra để riêng.
Cho 1/2 lượng gạch phủ lên bề mặt váng cua, phần còn lại cho vào nồi nước cua.
Cho cà chua đã xào và xí quách vào nồi nước cua, nêm 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng cà phê mắm tôm và 1/2 muỗng cà phê đường. Cuối cùng cho cà chua cắt múi cau vào.
Cho bún ra tô, thêm váng cua, thịt xí quách, chan nước dùng, rắc hành lá và ngò gai lên trên. Dùng với rau sống, chanh ớt, mắm tôm hoặc nước.
Chúc các bạn thành công!