Nấu sườn chua ngọt muốn mềm, thơm, vị chua ngọt hài hòa và đậm đà thì đừng bỏ qua tỉ lệ làm nước sốt này

Món ngon mỗi ngày 23/09/2024 05:14

Khi nấu món sườn chua ngọt, tỉ lệ nước sốt chua ngọt chuẩn, khiến mỗi miếng sườn đều trở thành bữa tiệc cho vị giác.

Sườn chua ngọt (Sườn xào chua ngọt) chắc chắn là một "ngôi sao sáng" trong lĩnh vực ẩm thực đã chinh phục trái tim của vô số thực khách bởi hương vị chua ngọt độc đáo cùng kết cấu mềm, thơm và mềm. Khám phá bí quyết nấu sườn chua ngọt với tỷ lệ nước sốt chuẩn, kết hợp giữa vị chua và ngọt hài hòa, tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và kỹ thuật chế biến chuẩn xác giúp món sườn mềm mại bên trong, giòn tan bên ngoài. 

Món ăn này tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra nó chứa đựng trí tuệ nấu nướng sâu sắc và khả năng kiểm soát nguyên liệu chính xác. Hôm nay, chúng ta cùng vào bếp khám phá bí quyết đằng sau món sườn heo chua ngọt thơm ngon - tỉ lệ nước sốt chua ngọt chuẩn, khiến mỗi miếng sườn đều trở thành bữa tiệc cho vị giác.

Nấu sườn chua ngọt muốn mềm, thơm, vị chua ngọt hài hòa và đậm đà thì đừng bỏ qua tỉ lệ làm nước sốt này - Ảnh 1

1. Bí quyết làm nước sốt chua ngọt phổ thông

Linh hồn của món sườn chua ngọt nằm ở vị chua ngọt cân bằng. Và sự cân bằng này không thể tách rời khỏi tỷ lệ "nước sốt chua ngọt" chuẩn phổ thông và được vô số đầu bếp coi là kim chỉ nam. Nói chung, tỷ lệ này tuân theo quy tắc vàng "1:2:3:4:5", tức là 1 phần rượu nấu ăn, 2 phần nước tương, 3 phần đường trắng, 4 phần giấm, và 5 phần nước. Tỷ lệ này không cố định và có thể được điều chỉnh phù hợp theo sở thích cá nhân và lượng nguyên liệu, nhưng cốt lõi là duy trì sự cộng sinh hài hòa giữa vị chua ngọt.

2. Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được đĩa sườn chua ngọt thành công, việc lựa chọn nguyên liệu là bước đầu tiên. Bạn cần chọn những phần dẻ sườn non tươi, thịt mềm, xương nhỏ. Sườn có nhiều thịt là lựa chọn tốt nhất để làm món sườn chua ngọt. Cắt sườn thành từng đoạn rộng khoảng 2 ngón tay, ngâm vào nước cho hết máu. Sau đó dùng khăn bếp thấm khô nước rồi để riêng. Ngoài ra, hãy chuẩn bị những gia vị để tăng hương thơm cho món ăn cũng như khử mùi tanh của sườn; bạn cần chuẩn bị vài lát gừng, vài củ hành để khử mùi tanh đồng thời tăng thêm hương vị cho nước sốt.

Nấu sườn chua ngọt muốn mềm, thơm, vị chua ngọt hài hòa và đậm đà thì đừng bỏ qua tỉ lệ làm nước sốt này - Ảnh 2

3. Các bước nấu sườn chua ngọt

Bước 1: Ướp sườn cho thơm

Sườn sau khi sơ chế sạch hãy cho vào tô lớn. Tiếp đó bạn thêm chút muối, rượu nấu ăn và vài lát gừng vào, trộn đều. Sau khi trộn sườn xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp sườn trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị, đồng thời khử mùi tanh.

Bước 2: Chiên và kiểm soát lượng dầu thừa

Bạn đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng. Khi nhiệt độ dầu tăng lên 60%, cho sườn đã ướp vào chiên từ từ trên lửa vừa và nhỏ cho đến khi bề mặt vàng giòn. Lấy sườn ra khỏi chảo và kiểm soát lượng dầu thừa bằng cách đặt vào giấy thấm dầu. Bước này là mấu chốt để tạo nên độ giòn bên ngoài và mềm bên trong của từng sườn.

Nấu sườn chua ngọt muốn mềm, thơm, vị chua ngọt hài hòa và đậm đà thì đừng bỏ qua tỉ lệ làm nước sốt này - Ảnh 3

Bước 3: Chuẩn bị nước sốt chua ngọt

Theo tỷ lệ 1:2:3:4:5 thì bạn cho các nguyên liệu gồm rượu nấu ăn, nước tương, đường, giấm và nước vào bát tô để làm nước sốt chua ngọt. Điều cần lưu ý ở đây là nếu bạn thích màu đậm hơn thì có thể thay nước tương bằng nước tương đen cho phù hợp. Nếu thích vị chua ngọt, thơm ngon hơn thì có thể điều chỉnh lượng đường và giấm cho phù hợp. Hoặc bạn có thể thay nước bằng sốt cà chua để món ăn đậm đà hơn.

Bước 4: Xào cho đến khi nước sốt sánh đặc

Bạn đặt chảo lên bếp, cho hành băm và những lát gừng còn lại vào xào thơm. Tiếp theo bạn rồi đổ nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị sẵn vào, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn lửa nhỏ đun cho đến khi nước súp sánh đặc lại. Lúc này, cho sườn đã chiên vào và lật nhẹ nhàng để nước sốt chua ngọt thấm đều vào từng miếng sườn. Đến khi cảm quan về màu sắc đạt yêu cầu, nước sốt đã ngấm đều vào sườn trở nên sánh quyện, bóng là hoàn thành.

Nấu sườn chua ngọt muốn mềm, thơm, vị chua ngọt hài hòa và đậm đà thì đừng bỏ qua tỉ lệ làm nước sốt này - Ảnh 4

Bước 5: Lấy sườn ra khỏi nồi và cho vào đĩa

Khi sườn chua ngọt có màu đỏ tươi, thơm lừng thì tắt bếp và lấy ra khỏi nồi. Khi dùng, bạn có thể rắc một ít mè trắng hoặc hành lá xắt nhỏ lên trang trí để tăng thêm vị tươi và thơm.

4. Thưởng thức và cảm nhận vị thơm ngon vô tận

Một đĩa sườn chua ngọt được chế biến cẩn thận, màu sắc hấp dẫn và hương thơm ngào ngạt có thể khơi dậy ngay cảm giác thèm ăn của bất cứ ai. Gắp một miếng, cắn nhẹ thôi là bạn đã cảm nhận được lớp bên ngoài giòn giòn, thịt bên trong mềm mịn, vị chua ngọt đan xen trong miệng, như một bản giao hưởng hài hòa khiến người ăn có dư vị vô tận.

Nấu sườn chua ngọt muốn mềm, thơm, vị chua ngọt hài hòa và đậm đà thì đừng bỏ qua tỉ lệ làm nước sốt này - Ảnh 5

Sườn chua ngọt không chỉ là một món ăn mà nó còn là sự chuyển tải cảm xúc, thông điệp chăm chút yêu thương của người nấu. Mỗi khi món ăn này xuất hiện trên bàn ăn, nó tạo cảm giác phấn chấn, hăng hái và khiến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên sâu sắc hơn. Trong thời đại phát triển nhanh chóng này, thỉnh thoảng bạn cũng có thể sống chậm lại và nấu một đĩa sườn heo chua ngọt cho gia đình, để vị ngọt ngào, ấm áp này trở thành kỷ niệm quý giá nhất trong cuộc đời.

Bộ phận “độc nhất vô nhị” của con heo, tốt cho tim, bổ máu, nấu thế này ăn ngon vô cùng!

Một món ăn với nguyên liệu quen thuộc nhưng thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Món ăn này dùng cùng cơm trắng rất ngon và sảng khoái.

TIN MỚI NHẤT