Làm mắm chưng thịt ăn với cơm trắng
- Nọng heo nướng thơm phức - Ăn cùng cơm trắng và rau sống, ngon ngất ngây!
- Thit heo nướng lá mắc mật bóng bẩy, đậm đà - Ăn vào 'cuốn' phết!
MẮM CHƯNG MIỀN TÂY MINI
Nguyên liệu:
- Mắm cá lóc
- Thịt xay
- Tiêu hạt
- Hành tím băm
- Hành tây băm
- Trứng muối/ Trứng bắc thảo
- Trứng gà
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mắm cá lóc cắt nhỏ, lọc bớt xương, xay nhuyễn bằng máy/ băm nhuyễn.
- Hành tây và hành tím băm nhuyễn
- Lọc trứng muối lấy lòng đỏ, lòng trắng giữ để riêng.
- Trứng cắt thảo rửa sạch, bóc vỏ, cắt đôi.
- Bước 2: Trộn mắm
- Trộn mắm và thịt xay theo tỉ lệ 1:3 cùng với các gia vị sau: 20gr tiêu hạt đen + 1 chén hành tây + hành tím băm + 2 muỗng canh đường cát + 4 quả trứng gà + 1 lòng trắng trứng muối đã lọc sẵn + 1 muỗng cafe tiêu xay + 1 muỗng bột ngọt.
- Trộn đều tay hỗn hợp trên và chia thành những phần nhỏ, cho vào khuôn, hấp trong 25 phút ỏ lửa vừa. Lâu lâu mở nắp nồi hấp, thấm bớt nước trên bề mặt.
- Dùng tăm chỉa vào giữa chén mắm, ếu thấy hơi ráo là đã chín.
- Lúc này phết 1 lớp lòng đỏ trứng lên mặt và cho trứng muối/ trứng bắc thảo lên trên, hấp tiếp 5 phút.
- Mở nắp, thấm nước trên mặt lần nữa và phết lớp lòng đỏ thứ hai lên trên, hấp thêm 3 phút lửa thật to.
- Bước 3: Trang trí và dùng bữa thôi
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Dương Ngọc Khánh Vân