Công thức cho những ai ăn thích món kiệu ngâm này, làm 1 hũ để dành ăn thịt luộc cơm nóng chấm mắm nêm ngon... nhức cái nách.
- Đây là loại "nước sốt thần thánh" không thể thiếu vào dịp Tết: vị chua mặn ngọt hài hòa, trộn được tất cả các loại nộm
- Thêm một cách làm kẹo chuối ngon hết cỡ mà công thức lại siêu đơn giản... 30 phút là xong, dễ như ăn kẹo!
Nguyên liệu:
+ 1kg kiệu có lá.
+ Tỏi
+ Gừng
+ Ớt đỏ
+ Nước mắm
+ Đường
+ Muối
Cách làm:
Củ kiểu cắt rể và ngắt bỏ những lá vàng, sau đó đem đi rửa sạch, nếu có nắng thì phơi héo 1 chút. Nếu không có nắng thì ngâm với nước ấm có muối. Như vậy giúp cho lá kiệu mềm dai khi uốn không bị gãy, kiệu để tươi quá nó giòn lúc uốn nó gãy.
Kiệu sau khi héo dẻo rồi thì bắt đầu uốn quấn lại như hình. Mọi người uốn sao khi ngâm không bị bung là được vì buộc không chặt tí nó bung ra sẽ không bắt mắt.
Sau khi xong ngâm với nước muối tầm 30 phút thì vớt ra để ráo nước.
Nước mắm đun với đường vị bằng với ngâm dưa món là ngon, ngot ngọt mặn mặn theo khẩu vị từng nhà là được. Ớt, tỏi, gừng xay nhỏ trộn vào, rồi cho kiệu và cái thau đổ hồn hợp nước mắm vào trộn nhẹ, sau đó cho vào hũ thuỷ tinh 1 ngày 1 đêm, bạn ăn thử vị chua vừa miệng it vị hăng củ kiệu rồi thì bảo quản ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: FB Cao Thanh Nhàn