Thịt lợn chua ngọt là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết giúp thịt mềm ngon, không bị khô xác.
- Cũng là canh khoai sọ nhưng nấu thế này hương vị ngọt ngon lạ miệng vô cùng
- Tôm đừng mang hấp sả nữa, dùng 10 phút chế biến thành món ăn vừa hấp dẫn vừa tăng sức đề kháng trong mùa thu
Thịt lợn chua ngọt - món ăn "ruột" của biết bao người vì dễ làm lại kích thích vị giác, đặc biệt là các bạn nhỏ. Vị chua ngọt hài hòa, ngon miệng khiến ai đã thưởng thức một lần đều nhớ mãi. Tuy nhiên, để chế biến món ăn này sao cho "ngon chuẩn" lại là điều không hề dễ dàng. Nhiều người thường lo ngại về việc cân bằng độ chua ngọt, hay kỹ thuật chiên thịt để giữ được độ mềm bên trong, giòn rụm bên ngoài.
Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món thịt lợn chua ngọt thơm ngon tại nhà mà không cần quá nhiều kỹ năng nấu nướng. Thay vì sử dụng hỗn hợp gia vị phức tạp, bạn có thể tận dụng sốt cà chua để tạo nên hương vị chua ngọt đặc trưng. Chỉ cần nắm vững tỉ lệ vàng 3:2:1 khi pha chế nước sốt và áp dụng một vài mẹo nhỏ, bạn sẽ có ngay món thịt lợn chua ngọt thơm ngon, sánh mịn, khiến cả gia đình đều thích mê.
Nguyên liệu cần thiết làm món thịt lợn chua ngọt
- Thịt thăn lợn, sốt cà chua, tinh bột khoai tây, gừng, tỏi, bột mì, muối, rượu nấu ăn, giấm trắng và tiêu.
Cách thực hiện món thịt lợn chua ngọt
1. Để có món thịt thăn chua ngọt thơm ngon, bước đầu tiên vô cùng quan trọng là sơ chế thịt. Hãy chọn phần thăn lợn tươi ngon, có độ săn chắc. Sau khi cắt thịt thăn thành những miếng dày vừa ăn, bạn hãy khéo léo dùng sống dao gõ nhẹ lên từng miếng. Cách làm này không chỉ giúp thịt mềm hơn mà còn giúp gia vị thấm đều hơn. Nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể thái thịt thành những dải mỏng vừa ăn.
2. Ngâm thịt trong nước lạnh pha chút muối khoảng 15 phút sẽ giúp thịt sạch sẽ và khử đi mùi hôi đặc trưng. Sau đó, vớt thịt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi thái.
3. Để miếng thịt thêm phần đậm đà, bạn hãy cho thịt vào một tô lớn, thêm vào một chút muối, bột gà, một lòng trắng trứng gà (giúp thịt mềm và kết dính), một ít rượu nấu ăn (khử mùi tanh và làm thịt thơm hơn) và vài thìa nước. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt và để trong tủ lạnh khoảng 5 phút. Thời gian ướp này giúp gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt, mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
4. Để miếng thịt thêm phần hấp dẫn, chúng ta sẽ tạo một lớp áo vàng giòn bọc bên ngoài. Cho vào tô thịt 2 thìa bột mì, 2 thìa tinh bột và 1 thìa dầu ăn. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp sao cho bột bám đều lên từng miếng thịt. Lưu ý, lớp bột không nên quá dày, chỉ cần đủ để tạo lớp vỏ giòn là được. Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 5 phút giúp bột ngấm đều vào thịt và tạo độ kết dính tốt hơn.
5. Đun nóng dầu ăn trong chảo đến khi đạt khoảng 50% nhiệt độ. Nhẹ nhàng thả từng miếng thịt vào chảo dầu nóng. Chiên thịt đến khi vàng đều mặt ngoài thì vớt ra để ráo dầu. Tăng nhiệt độ dầu lên khoảng 80%, sau đó cho thịt vào chiên lại lần nữa trong khoảng 20 giây. Cách chiên này giúp thịt chín đều bên trong, lớp vỏ ngoài giòn rụm và vàng đẹp mắt. Vớt thịt ra để ráo dầu và xếp ra đĩa.
6. Bí quyết của món ăn này chính là phần nước sốt chua ngọt. Chuẩn bị một cái bát nhỏ, cho vào đó 3 thìa tương cà, 2 thìa đường, 1 thìa giấm trắng. Nêm thêm một chút muối để tăng hương vị và 3 thìa nước lọc để pha loãng hỗn hợp. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Đây chính là nguyên tắc 3:2:1 giúp món thịt lợn chua ngọt tạo độ ngon miệng.
7. Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun nóng rồi cho gừng và tỏi băm vào phi thơm. Hương thơm của gừng tỏi sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, dùng đũa đảo đều tay. Đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sôi lăn tăn và sánh lại. Cho thịt đã chiên vào chảo nước sốt, đảo đều tay để thịt được bao phủ hoàn toàn bởi lớp sốt sánh mịn. Nấu thêm khoảng 30 giây để thịt và sốt quyện đều vào nhau.
8. Tắt bếp, trút thịt ra đĩa và trang trí thêm bằng rau thơm hoặc ớt thái lát. Món thịt lợn chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn giờ đã sẵn sàng để thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
Chọn dầu ăn: Nên chọn loại dầu ăn có điểm khói cao để tránh bị cháy khét khi chiên ở nhiệt độ cao. Điều chỉnh độ chua ngọt: Tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể điều chỉnh lượng đường và giấm cho phù hợp. Kết hợp với các món khác: Thịt lợn chua ngọt rất hợp khi ăn cùng cơm trắng, bún tươi hoặc bánh mì.
Chúc bạn thực hiện món thịt lợn chua ngọt thành công!