Thay vì những cách chế biến thông thường với thịt gà như: Luộc, rán, rang,… bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình bằng món cánh gà chiên nước mắm thơm ngon, lạ miệng mà bất kỳ ai cũng không thể chối từ.
- Đây là loại rau được ví như "tiên dược dưới đại dương", người Nhật ăn hàng ngày vì giúp cải thiện tuổi thọ và đẩy lùi lão hóa cực tốt
- 'Muốn ăn tóp mỡ chiên giòn mà ngại dầu bắn thì vào ngay đây!' - Tuyệt chiêu siêu dễ, khó chối từ bằng nồi chiên không dầu
Cánh gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Tuy nhiên, để có thể chế biến ra được món cánh gà thấm vị, thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm bên trong không phải là điều mà ai cũng làm được. Vậy, còn chờ gì nữa mà không vào bếp ngay với phunuvagiadinh.vn để chiêu đãi cả nhà món ăn đặc biệt, vừa lạ mà vừa quen này thông nào.
Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà của món cánh gà chiên nước mắm
Thịt gà là một loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt gà có 916 calo; 12,56g chất béo; 24,68g chất đạm; 44 μg vitamin A; 0,667 mg vitamin B5; 1,16mg sắt và 67mg Natri.
Trong thịt gà có nguồn protein dồi dào cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác như phốt pho, axit amin. Đối với người muốn tập luyện để làm săn chắc cơ bắp, thịt gà là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời. Trong nhiều món ăn được chế biến từ thịt gà, cánh gà chiên mắm không chỉ cung cấp năng lượng, dinh dưỡng mà còn ngon miệng, đẹp mắt.
Cách chọn cánh gà ngon cho món gà chiên nước mắm
Cánh gà có thể được các chị em chọn mua dễ dàng ở khắp các chợ, siêu thị. Tuy nhiên, để chọn cánh gà sao cho "chuẩn" thì mọi người hãy điểm qua một số đặc điểm dễ nhìn thấy bằng mắt thường sau đây.
Lớp đông đá phía ngoài cánh gà
Nếu chọn mua cánh gà trong siêu thị thì đa phần chúng đều là cánh gà động lạnh. Bạn có thể quan sát lớp đông bám bên ngoài cánh. Trong trường hợp lớp đông lạnh mỏng là ở khoảng thời gian ngắn và cánh gà vẫn còn giữ được độ tươi ngon. Ngược lại, nếu lớp băng quá dày thì có lẽ là cánh gà đã được để lâu, thịt sẽ cứng lại và mất đi nhiều chất bổ dưỡng.
Mùi của cánh gà
Bạn có thể trực tiếp ngửi và khi thấy mùi tanh là biểu hiện của cánh gà không còn tươi ngon. Chọn lựa những cánh gà có mùi thơm tự nhiên để yên tâm mua về chế biến các món ăn ngon cho gia đình.
Màu da của cánh gà
Nếu là cánh gà còn mới, màu da sẽ hơi vàng, sáng bóng và tuyệt đối không có độ sỉn hay thâm đen. Và nếu cánh gà có màu trắng nhạt, hay xuất hiện những đốm nhỏ màu xám có thể bị nấm mốc, cần tuyệt đối tránh xa. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cẩn thận lựa chọn đồ ăn là điều không thừa, và tốt nhất lựa chọn thực phẩm tươi, hạn chế đồ đông lạnh sẽ gây hại sức khỏe cho gia đình, nhất là trẻ nhỏ.
Công thức chế biến món cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu làm món cánh gà chiên nước mắm:
- 400g cánh gà
- Nước mắm ngon
- Tỏi, gừng
Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,...
Sơ chế cánh gà
Cánh gà sau khi mua về sẽ rửa sạch với nước, rồi bóp cánh gà với muối hoặc nước muối pha loãng (để làm sạch nhầy và khử hết mùi của cánh gà). Sau đó, rửa lại với nước và cho ra rổ, để ráo. Cánh gà bạn có thể chặt làm đôi hoặc nhỏ hơn, vừa dễ ăn vừa thấm đều gia vị hơn. Nếu nhà bạn có con nhỏ, thì mỗi cánh gà nên chặt làm ba phần (ở ngay các khớp) để vừa miệng trẻ hơn.
Cách làm cánh cánh gà chiên nước mắm
Bước 1: Ướp gà với nước mắm (từ 1 - 2 muỗng), tiêu (1⁄2 muỗng), hạt nêm (1⁄2 muỗng), dầu ăn (1 muỗng), gừng thái chỉ. Đeo găng tay trộn và thoa đều các mặt cho gia vị lên cánh gà và để ướp trong 15 – 20 phút. Có thể cứa nhẹ thịt gà để nhanh thấm gia vị.
Bước 2: Đặt một cái chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt gà vào chiên. Khi da gà vàng giòn, vớt thịt gà ra đĩa, có thể sử dụng giấy thấm dầu để làm giảm bớt lượng dầu trong thịt gà chiên.
Bước 3: Dùng chảo mới đặt lên bếp (hoặc bạn vẫn có thể tận dụng lại chảo chiên gà nhưng phải bỏ bớ dầu ra). Phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn, khi tỏi thơm hạ lửa nhỏ. Bí kíp làm nên món cánh gà chiên nước mắm ngon là ở công đoạn này. Bạn cho vào chảo đường và nước mắm theo tỉ lệ: 1:1 (cứ 1 thìa nước mắm kèm một thìa đường), nên thêm một ít tương ớt tùy theo khẩu vị.
Sau khi hỗn hợp đã tan vào nhau, mở lửa vừa rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều. Khi thấy món ăn chuyển màu vàng sánh thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa trình bày. Có thể rắc thêm 1 ít tỏi vi hoặc vừng nếu thích.
Mẹo nhỏ khi chiên cánh gà:
Cho chút bột bắp để khi chiên không bị bắn dầu, vừa giúp giữ thịt không bị khô. Tuy nhiên, không nên cho nhiều quá vì khi chiên bị xù lên khô, làm bề mặt thiếu sự bóng mướt, hấp dẫn.
Không nên chiên lâu quá làm thịt bị khô.
Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên gà thay vì dầu ăn.
Ăn cánh gà chiên nước mắm có béo không?
Để trả lời câu hỏi này, trước tiên các bạn cần phải tính được lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa và lượng calo mà món cánh gà chiên nước mắm cung cấp. Để tính được lượng calo này, các bạn có thể thực hiện 1 số phép tính đơn giản như sau:
+ Tính mức calo mà mỗi bữa bạn cần cung cấp cho 1 bữa ăn: Trung bình 1 người trưởng thành sẽ cần phải nạp khoảng 2000 calo/ngày để phục vụ các hoạt động của cơ thể. Nếu 1 ngày ăn 3 bữa thì lượng calo mà bạn cần nạp trong 1 bữa là khoảng 667 calo.
+ Tính mức calo mà 1 bữa ăn no cùng món cánh gà chiên mắm: Để ăn no với món cánh gà chiên nước mắm và không ăn thêm bất cứ món ăn nào khác. Các bạn sẽ cần ăn khoảng 300g (tương đương với khoảng 3 chiếc cánh gà). Tương đương với lượng calo mà bạn cung cấp cho cơ thể lúc này là khoảng 1330 calo.
Dựa theo kết quả tìm được có thể thấy lượng calo được cung cấp từ 1 bữa no với món cánh gà chiên nước mắm cao hơn rất nhiều so với lượng mà cơ thể cần cho 1 bữa (chiếm hơn nửa lượng calo cần cho 1 ngày). Do đó, đối với câu hỏi ăn cánh gà chiên nước mắm có béo không? câu trả lời là Có.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bạn nên hạn chế ăn món ăn này và khi ăn cần phải ăn với số lượng phù hợp, đặc biệt là những bạn đang thực hiện giảm cân. Bạn cũng có thể bổ sung thêm rau xanh ăn kèm, vừa ngon miệng lại tăng cường chất xơ cho cơ thể.