Loại thực phẩm này có vị cay, mùi hơi hăng nên nhiều người khó dùng, nhưng lợi ích sức khỏe của nó rất lớn.
- Khi nấu canh trứng cà chua, hầu hết mọi người đều sai bước này, chẳng trách trứng không mướt mềm và tạo vân đẹp mắt
- Điện thoại không đăng nhập được VNeID, đây là 4 lỗi thường gặp nhất và cách khắc phục
Theo Healthline, từ xưa đến nay, cả Đông và Tây y đều coi trọng công dụng của hành tím. Loài này còn có tên gọi khác là hành bóng, hành Hà Lan, được mệnh danh là “vua của các loại rau” với lịch sử hơn 5.000 năm. Đến nay, loại hành này xuất hiện phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình.
Không chỉ gia tăng hương vị cho món ăn, hành tìm còn chứa nhiều dưỡng chất đem lại 1 loạt những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe:
Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu
Thường xuyên ăn hành tím có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, điều này rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường.
Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Environmental Health Insights cho thấy, ăn hành tím tươi sẽ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy hợp chất quercetin có trong hành tím có thể tương tác với các tế bào trong ruột non, tuyến tụy và gan, điều này có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể, theo Eatthis.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch như đột quỵ và tăng huyết áp. Nước ép từ hành tím có thể giảm viêm do béo phì, từ đó làm giảm các triệu chứng của bệnh tim.
Ngoài ra, nước ép hành tím còn đóng vai trò như chất chống đông máu, giúp ngăn ngừa sự xơ cứng động mạch. Thêm vào đó, nước ép hành tím có thể giảm mức homocysteine, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Phòng chống ung thư
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Food Research International cho thấy hành tím giàu flavonoid có thể giúp đẩy lùi bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Guelph (Canada) thấy rằng hành tím có hàm lượng cao quercetin - một loại flavonoid - có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. Quercetin cũng giúp giảm viêm và chống dị ứng.
“Chúng tôi thấy rằng hành tím có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư”, chuyên gia Abdulmonem Murayyan thuộc đại học trên cho biết.
Ngoài ra, củ hành tím còn chứa lượng lớn anthocyanin hỗ trợ tiêu hủy các chất độc hại trong cơ thể.
Điều trị cảm lạnh và ho
Cảm lạnh và ho là những bệnh thường gặp và được điều trị tại nhà. Nước ép hành tím và mật ong là một phương thuốc hiệu quả để điều trị các bệnh về đường hô hấp và cảm lạnh.
Bên cạnh đó các chiết xuất từ hành tím còn có thể làm loãng chất nhầy, giảm nghẹt mũi và ngăn ngừa viêm phế quản.
Ngăn ngừa loãng xương
Loãng xương là trình trạng suy giảm mật độ khoáng chất của xương, làm xương trở nên yếu và dễ gãy. Tác dụng chống oxy hóa của nước ép hành tím có thể cải thiện mật độ khoáng chất của xương, giúp ngăn ngừa loãng xương ở nhóm người cao tuổi.
Một số loại gia vị trong căn bếp Việt giúp hạ đường huyết
Gừng
Không chỉ dừng lại ở việc gia tăng hương vị, gừng còn được xem như phương thuốc để bảo vệ sức khỏe. Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân bị cholesterol cao trong máu, sử dụng gừng tươi có thể giảm nồng độ cholesterol giảm rõ rệt trong máu. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu cũng được kiểm soát.
Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh bổ sung gừng giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tỷ lệ trao đổi chất. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2, gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói.
Với hai tác dụng đồng thời này, sử dụng gừng tươi là biện pháp giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm và phổ biến hiện nay như: tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,…
Củ riềng
Củ riềng được nhiều người xem là “tiên dược” cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chiết xuất của củ riềng được chứng minh có thể ức chế chuyển hóa carbohydrate, hoạt động kiểm soát glucose của loại gia vị này cũng cũng không kém thuốc trị đái tháo đường tổng hợp. Bên cạnh đó, các bộ phận của củ riềng có thể kích thích tái tạo các tế bào và tiết insulin trong tuyến tụy.
Tuy nhiên, những người bị bệnh tiểu đường vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi tiêu thụ loại gia vị này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, củ riềng giúp hỗ trợ giảm thiệt hại gây ra cho DNA bởi các gốc tự do và các yếu tố độc hại khác. Galanin trong loại củ này đóng vai trò trung tâm trong việc ngăn ngừa sự tấn công của ung thư vì nó điều chỉnh hoạt động của enzyme và phá hủy độc tính gen. Một cuộc nghiên cứu ở Anh thực hiện với những người bị khối u ở phổi và vú cho thấy củ riềng có những đặc tính chống ung thư vô cùng hiệu quả. Do đó, bổ sung loại gia vị này vào các món ăn hàng ngày cũng sẽ có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa ung thư cho gia đình bạn.
Nghệ
Nghệ hay còn gọi là uất kim, khương hoàng là một vị thuốc cổ truyền có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian. Nhờ tính kháng viêm và chống oxy hóa tốt, nghệ vàng có tác dụng giúp điều trị một số bệnh như hạ đường huyết và ung thư.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định. Các hợp chất từ của nghệ cũng được chứng minh giúp cơ thể giảm tình trạng kháng insulin – khiến tăng lượng đường huyết của bạn.
Nghệ cũng là loại gia vị rất tốt cho thận. Các thành phần hoạt chất có trong loại củ này như curcumin, curcumen, tinh dầu paratolyl metyl carbinol sẽ giúp làm giảm tác dụng của các yếu tố gây viêm và các enzyme gây bệnh thận mãn tính. Curcumin thực sự kìm hãm sự phát triển và lây lan của tất cả các loại vi khuẩn, làm giảm nguy hiểm cho thận.