Nhiều bà nội trợ có thói quen rã đông cá bằng cách ngâm trong nước. Cách này vừa mất nhiều thời gian lại có thể khiến cá bị nhạt thịt, ảnh hưởng đến hương vị sau khi chế biến.
- 3 nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ đông đúng cách, đơn giản nhưng có tới 9/10 người làm sai
- Đồ ăn để trong tủ lạnh mà có 5 dấu hiệu này thì bỏ ngay, đừng tiếc kẻo "tha bệnh về nhà”
Để cá đông lạnh lâu sẽ bị cứng và đặc biệt phiền phức khi lấy cá ra để rã đông. Hơn nữa, nếu ngâm cá trực tiếp trong nước sẽ mất đi chất dinh dưỡng.
Làm thế nào để rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên hương vị?
Cho muối ăn, nước ấm và giấm trắng lên cá đông lạnh
Trước tiên bạn lấy cá đông lạnh ra khỏi tủ lạnh, lúc này cá còn cứng, rất khó rã đông, nếu ngâm vào nước sẽ mất ít nhất một giờ.
Chỉ cần đổ muối ăn lên cá và dàn đều. Sau đó, đổ một ít nước ấm và đợi cá đông lạnh tan đá trong hai phút.
Sau khi để yên trong hai phút, đổ thêm một ít giấm trắng vào. Giấm trắng có thể đẩy nhanh quá trình làm tan đá rồi tiếp tục ngâm cá trong khoảng năm phút.
Sau 5 phút, cá đã rã đông hoàn toàn. Phương pháp rã đông cá này rất nhanh, đặc biệt nếu ở nhà có khách đến chơi, hoặc không đi chợ được và cần cá gấp thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp này mà không phải đợi lâu đến cả tiếng đồng hồ.
Ngoài ra, có thể hòa tan hỗn hợp gồm muối, nước ấm và giấm trắng rồi đổ lên cá đông lạnh. Chuẩn bị đĩa phù hợp theo kích cỡ của cá, cho cá vào rồi đổ từ từ chất rã đông lên cá, sau khi đổ đều một mặt thì lật mặt cá, lặp lại tương tự với mặt còn lại.
Trên thực tế, nhiều nhà hàng lớn đang áp dụng phương pháp này, không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp cá tươi và ngọt hơn. So với việc ngâm cá trực tiếp trong nước trong thời gian dài, phương pháp này có thể bảo tồn được chất lượng thịt nguyên bản của cá đến mức cao nhất, thậm chí màu sắc còn là màu nguyên bản.
Bảo quản cá đông lạnh thế nào?
Chỉ cần vớt cá ra, làm sạch toàn bộ nội tạng và loại bỏ lớp màng đen bên trong. Sau khi làm sạch có thể cho vào túi nhựa. Đừng nghĩ rằng khi vệ sinh sẽ mất đi chất dinh dưỡng, nếu không làm sạch thì bề mặt sẽ đầy vi khuẩn, sau này chúng ta ăn sẽ có rất nhiều vi khuẩn. Hãy làm sạch và cho vào hộp đựng hoặc túi để bảo quản.
Sau khi cho vào túi nilon, buộc chặt túi lại. Nếu ở nhà không có túi nilon, bạn cũng có thể bọc bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi gói lại có thể cho vào tủ lạnh và cấp đông. Bằng cách này, cá tươi có thể được bảo quản tốt, chất dinh dưỡng không bị mất đi, vi khuẩn không sinh sôi.