Chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc là hỏng bét: Miếng thịt vừa mất chất vừa dễ nhiễm khuẩn, dùng loại nước này lại giúp làm sạch thịt hiệu quả

Mẹo vặt trong bếp 02/09/2024 04:00

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến để làm sạch các vi khuẩn, hóa chất độc hại. Nhưng ít ai biết được rằng đây là cách làm sai lầm và vô tình lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Thịt lợn là thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn của các gia đình Việt, nhưng loại thực phẩm này cũng bị nhiều “tai tiếng”, khi tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Điều nhiều người lo sợ nhất đó chính là vấn đề tồn dư hóa chất ở trong thịt, vì đa số thịt lợn hiện nay được nuôi bằng thức ăn công nghiệp.

Chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc là hỏng bét: Miếng thịt vừa mất chất vừa dễ nhiễm khuẩn, dùng loại nước này lại giúp làm sạch thịt hiệu quả - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Để hạn chế nguy cơ gây hại tới sức khỏe, các gia đình trước khi chế biến thường sơ chế bằng cách rửa thật sạch dưới vòi nước chảy nhiều lần, nhằm loại bỏ vi khuẩn, tạp chất nếu có. Sau đó, tiếp tục cho thịt vào chần với nước sôi để loại bỏ mùi hôi, hóa chất nếu có.

Chần thịt qua nước nóng là lợi hay hại?

Với suy nghĩ khi chần thịt qua nước sôi sẽ làm cho các vi khuẩn, hóa chất độc hại trong thịt được làm sạch một cách đáng kể. Nhưng chúng ta không thể ngờ được, làm như vậy càng khiến thịt bị nhiễm khuẩn nhiều hơn.

Chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc là hỏng bét: Miếng thịt vừa mất chất vừa dễ nhiễm khuẩn, dùng loại nước này lại giúp làm sạch thịt hiệu quả - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tham khảo ý kiến của PSG.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội) về vấn đề này. Giáo sư cho hay: Việc dùng nước nóng để chần thịt lại là hoàn toàn sai. Bởi dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là dạng protein (dưới các cơ thịt và mỡ). Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Vì thế, khi đun sôi nước rồi chần thịt lại làm cho thịt hấp thu thêm tất cả chất bẩn vào gây hại gấp đôi. Các cơ thịt khi đụng nước nóng sẽ co lại làm cho lượng hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Do đó, thịt càng trở nên độc là như vậy.

Nước vo gạo giúp khử khuẩn, làm sạch thực phẩm rất tốt

TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) tư vấn, thay vì rửa dưới vòi nước hay chần thịt qua nước sôi, mọi người hãy dùng nước vo gạo để rửa hoặc ngâm qua miếng thịt trước khi chế biến. Theo ông Ngữ, đa số các gia đình đều vo gạo nấu cơm trước khi chế biến các món ăn khác. Khi đó, thay vì bỏ đi nước vo gạo, mọi người hãy tận dụng để ngâm, rửa thực phẩm trong đó có thịt.

Theo đó, thành phần của nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, vitamin nhóm B, ancaloit và một số hoạt chất khác giúp làm sạch thực phẩm, loại bỏ tạp chất có trong thịt lợn và hòa tan một số chất hữu cơ. Việc ngâm rửa thực phẩm bằng nước vo gạo ngoài làm sạch bề mặt, cũng có thể giúp trung hòa chất độc nếu có ở trên bề mặt thực phẩm.

Chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc là hỏng bét: Miếng thịt vừa mất chất vừa dễ nhiễm khuẩn, dùng loại nước này lại giúp làm sạch thịt hiệu quả - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, ông Ngữ cũng cho rằng, trường hợp thịt hay thực phẩm bị nhiễm hóa chất với lượng lớn, ngấm sâu vào trong thớ thịt thì việc ngâm rửa bằng nước vo gạo hay làm cách nào cũng không có tác dụng. Hơn nữa, nếu sử dụng nước vo gạo để rửa, ngâm thực phẩm cũng cần phải đảm bảo nguồn gạo an toàn, không dùng chất bảo quản trước đó.

Khi ngâm thực phẩm trong nước vo gạo, không nên ngâm quá 7-10 phút, khi ngâm lâu sẽ khiến chất dinh dưỡng bị hòa tan trong nước. Dù ngâm bằng loại nước này, sau đó vẫn nên rửa lại với nước sạch trước khi chế biến để miếng thịt giữ được nguyên vị nhất.

Ngoài dùng nước vo gạo, mọi người có thể sử dụng nước muối loãng để ngâm, rửa thịt sẽ tốt hơn là chỉ rửa với nước thông thường. Theo các chuyên gia, việc ngâm nước ngoài giúp loại bỏ tạp chất, còn khử được mùi hôi, đẩy chất bẩn và máu trong thịt tiết ra ngoài.

Khi ngâm rửa bằng nước muối cần lưu ý, không pha đậm đặc vì như vậy không làm thực phẩm sạch hơn. Ngược lại, nồng độ muối quá nhiều sẽ ngấm ngược vào miếng thịt, từ đó khiến cho chất lượng thịt bị thay đổi, khi chế biến lượng muối sẽ vào cơ thể, gây dư thừa muối.

Cách chọn thịt lợn tươi ngon, an toàn

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, thịt heo cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100g thịt lợn chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

Thịt lợn nửa nạc - nửa mỡ chứa 16,5g protein, 21,5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1,5mg sắt, 1,91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.

Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phospho, 1,5mg sắt, 2,5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.

Thịt lợn mỡ chứa: 14,5g protein, 37,3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phospho, 0,4mg sắt, 1,59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.

Việc lựa chọn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh là yếu tố then chốt nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc là hỏng bét: Miếng thịt vừa mất chất vừa dễ nhiễm khuẩn, dùng loại nước này lại giúp làm sạch thịt hiệu quả - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Để lựa chọn thịt lợn tươi ngon, an toàn, các chuyên gia khuyến cáo khi đi mua cần chọn các cơ sở uy tín và biết rõ nguồn gốc thực phẩm, cửa hàng có thương hiệu. Chọn thịt đã qua kiểm dịch (có dấu kiểm dịch của thú y).

Khi mua nên quan sát màu và xem xét mùi của thịt. Thịt heo chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong... Khi đem luộc, nước sẽ trong và không bị bọt nhiều. Thịt lợn sạch là thịt tươi mới nên có độ đàn hồi rất tốt...

Nếu thấy miếng thịt có những biểu hiện lạ như: chuyển màu, mùi hôi, ra nhớt… thì tuyệt đối không nên mua hoặc sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đây mới là bộ phận ngon ngọt nhất của thịt lợn, cực bổ cho sức khỏe nhưng ít người biết tới

Dưới đây là 3 bộ phận vừa ngon vừa bổ của thịt lợn, cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể, là lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.   

TIN MỚI NHẤT