Đậy nắp hay mở nắp khi luộc rau? Khiến chị em tranh cãi nảy lửa, 4 bí quyết giúp rau luộc xanh bắt mắt lại còn giữ nguyên dinh dưỡng

Mẹo vặt trong bếp 09/05/2024 05:00

Luộc rau mở nắp hay đậy nắp là điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Làm sai cách không chỉ khiến rau thâm đen mà còn mất hết chất dinh dưỡng.

Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, tuy nhiên lượng dinh dưỡng này sẽ hao hụt dần trong quá trình sơ chế và chế biến. Nếu không nắm vững kiến thức bạn sẽ khiến món ăn của mình mất sạch chất dinh dưỡng.

Nhiều người cho rằng với tình hình thực phẩm thiếu an toàn như hiện nay, nhiều người còn muốn mở nắp luộc rau với mục đích để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất đi chất vitamin, dinh dưỡng cho trong rau. Chính vì vậy, nếu sợ rau vàng, bạn có thể làm cách sau: nước sôi cho rau vào, đảo một lần rồi đậy nắp. Khi nồi rau bôi tiếp thì mở nắp, đảo lật ngược lần nữa rồi đậy nắp lại. Tùy từng loại rau mà căn chỉnh thời gian, chỉ nên luộc chín tới rồi tắt bếp, càng luộc rau lâu thì vitamin càng bị hao hụt nhiều.

Ngoài ra, để bảo toàn tối đa nguồn dinh dưỡng có trong rau bạn có thể mang đi hấp, để thực phẩm này không tiếp xúc trực tiếp với nước. Với những ai không dùng lại nước luộc làm canh thì đây là cách hữu hiệu nhất để có dĩa rau ngon bắt mắt lại không mất đi dinh dưỡng của rau.

Đậy nắp hay mở nắp khi luộc rau? Khiến chị em tranh cãi nảy lửa, 4 bí quyết giúp rau luộc xanh bắt mắt lại còn giữ nguyên dinh dưỡng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là 4 mẹo luộc rau giúp bảo toàn dinh dưỡng, màu tươi xanh bắt mắt:

Cho thêm muối vào nước luộc rau

Muối ngoài việc làm cho món rau luộc của bạn đậm đà hơn, còn có thể giúp giữ cho rau sau khi luộc xong có màu xanh bắt mắt. Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc.

Nên luộc rau bằng lửa to

Khi luộc rau thì bạn nên chờ cho nước thật sôi rồi hãy cho rau vào luộc, vì rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Bởi vì, chỉ khi nước thật sôi hãy cho rau vào luộc, để rau không bị ngâm trong nước quá lâu làm mất chất dinh dưỡng.

Thêm dầu ăn vào nước luộc rau

Một trong những bí quyết luộc rau ngon là bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Ngoài ra,  chính nhờ có lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.

Ngâm rau vào trong nước đá sau khi luộc xong

Đậy nắp hay mở nắp khi luộc rau? Khiến chị em tranh cãi nảy lửa, 4 bí quyết giúp rau luộc xanh bắt mắt lại còn giữ nguyên dinh dưỡng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nếu như bạn muốn luộc rau củ giòn sần sật xanh mướt thì sau khi luộc rau xong bạn vớt ra và cho vào một tô nước có 1 ít đá viên trong đó. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột không chỉ khiến cho rau có màu xanh đẹp mà còn giúp giữ lại những vitamin có trong rau. Hơn nữa, nước đá có thể giữ cho rau có được độ giòn ngon khi ăn.

Lưu giữ ngay những mẹo nhà bếp này để bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn hấp dẫn người nhìn bạn nhé!

Thịt gà 'hỏng' nguy cơ nhiễm độc rất cao: 3 dấu hiệu nhận biết bạn cần quan tâm

Trước khi tiến hành chế biến, điều quan trọng là phải kiểm tra bề ngoài của thịt gà để đánh giá xem có dấu hiệu ôi thiu hay không.

TIN MỚI NHẤT