Trái cây tuy ngon lành bổ dưỡng nhưng nếu mẹ bầu ăn sai thời điểm thì lại cực kì nguy hiểm.
- Ham ăn thịt nướng lúc mang thai, mẹ bật khóc ngay trên bàn đẻ khi con chào đời
- Hy hữu đi đẻ mới 30 giây chưa kịp hít thở, con đã ra ngoài, lại không khâu 1 mũi nào
Quả vải
Chúng ta đã từng nghe về rất nhiều công dụng của quả vải, nào là trong vải chứa vô cùng nhiều vitamin C, hợp chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ nhiều trong việc cải thiện chức năng hệ miễn dịch.
Thế nhưng, đừng vì vậy mà mẹ bầu trong 3 tháng đầu ham hố ăn nhiều. Bởi vải là trái cây có chứa lượng đường lớn, tính nóng. Nếu mẹ bầu đang tăng cân mất kiểm soát hoặc đang nóng trong thì càng phải hạn chế ăn vải trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Quả dứa
Chắc các mẹ đều biết rằng nếu chăm ăn dứa trong tháng cuối thai kỳ sẽ tốt cho mẹ trong quá trình sinh nở vì nó có chất làm mềm và kích thích tử cung giãn nở.
Thế nhưng nếu mẹ ăn dứa vào 3 tháng đầu thai kỳ cũng đồng nghĩa mẹ bầu đã đặt thai nhi vào nguy hiểm trước nguy cơ co bóp tử cung mạnh, dẫn đến sẩy thai. Mẹ thèm dứa đến đâu cũng đợi qua 3 tháng đầu đã nhé!
Quả nhãn
Quả nhãn vừa thơm, mọng nước lại ngọt lành nên ắt hẳn đây là loại quả khoái khẩu của rất nhiều mẹ. Thế nhưng dù thèm chảy nước miếng, thì trong giai đoạn đầu thai kỳ mẹ cũng phải né xa loại quả này ra!
Khi mang thai, cơ thể mẹ rất dễ bị nóng trong, táo bón và ợ nóng. Quả nhãn lại có nhiều đường, khi ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, gây nóng khó chịu, nổi mụn hoặc mẩn ngứa và trứng cá. Ăn nhãn trong 3 tháng đầu thai kỳ càng có nguy cơ tổn thương thai khí cao hơn, dẫn đến động thai và thậm chí sẩy thai.
Quả mận
Mận rất tốt cho bà bầu vì nó chứa nhiều vitamin A và các khoáng chất có lợi khác như kali, sắt, phốt pho, chất béo. Tuy nhiên, mận lại mang tính nóng, không hề thua kém nhãn hay vải.
Thêm vào đó quả mận lại chứa nhiều chất oxalate, một chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này không chỉ gây bất lợi cho thai nhi mà còn có hại cho mẹ trong chuyện bảo vệ khung xương và phòng bệnh sỏi thận về sau. Thèm đến mấy mẹ cũng chỉ nên nhâm nhi vài quả mận cho qua cơn thèm thôi nhé!
Quả na
Na hay còn gọi là mãng cầu có mùi rất thơm, vị ngọt lịm thường là món khoái khẩu của nhiều chị em. Không thể phủ nhận na rất bổ bởi chứa nhiều dưỡng chất.
Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mẹ không nên ăn vì loại quả này dễ khiến bà bầu bị nóng trong, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Nếu thực sự thèm, bà bầu có thể ăn một quả, nhưng nên hạn chế ăn nhiều sẽ không tốt cho thai kỳ.
Đu đủ xanh
Các nhà khoa học cho rằng đu đủ xanh chứa các chất như papain, prostaglandin và oxytocin khiến huỷ hoại phôi thai. Ngoài ra, chất oxytocin và prostaglandin còn gây kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Vì vậy, nhất là trong 3 tháng đầu bà bầu tuyệt đối không nên dùng đu đủ để chế biến thức ăn.
Táo mèo
Theo Đông Y, táo mèo một vị thuốc trị được các bệnh liên quan đến tiêu hoá, huyết áp, gan … Ngoài ra, người ta còn sử dụng táo này để chế biến giấm táo mèo hay rượu táo mèo với nhiều công dụng như giảm mỡ máu, giải độc gan, kháng khuẩn, tim mạch, ăn ngon miệng, làm đẹp da…
Nhưng với phụ nữ mang bầu, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ loại trái cây này lại cực kỳ nguy hiểm, bởi trong táo mèo có chứa chất gây kích thích tử cung co bóp mạnh dễ làm mẹ bầu bị sẩy thai hoặc sinh non.
Những thực phẩm khác mẹ bầu nên tránh ăn trong 10 tháng đầu:
- Bạn cần tránh các loại cá ngừ, cá kiếm, cá bơn,... vì những loại cá này chứa nhiều thủy ngân. Thủy ngân sẽ gây tổn thương trí não của trẻ sau này, nếu tình trạng nặng hơn còn có thể bị sảy thai.
- Khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên sử dụng các loại thức ăn tái, sống vì nó có thể chứa vi khuẩn gây hại cho hệ đường ruột, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
- Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế những loại thức uống có ga, cồn, chất kích thích để đảm bảo thai nhi không bị dị tật và mắc các bệnh từ trong bụng mẹ.