8 loại thực phẩm dưới đây lành tính, giúp nhiều sữa tốt cho các mẹ bỉm sữa.
- THỜI ĐIỂM VÀNG cho bà bầu uống sữa, dinh dưỡng dồn hết vào con, mẹ khoẻ đẹp bất ngờ
- Nghỉ lễ 30/4-1/5: Bà bầu đi du lịch nhất định phải nắm những điều này để an toàn cả mẹ và con
Thịt nạc rang nghệ
Thịt nạc rang cùng nghệ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của phụ nữ sau sinh. Nghệ là loại gia vị tính ấm, có vị cay, đắng được dùng phổ biến trên thế giới. Loại gia vị này có đặc tính chống viêm, sưng, làm tăng miễn dịch và ngăn nhiễm trùng. Nghệ còn có khả năng chữa lành, ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương.
Trứng gà
Theo Đông y, trứng gà còn được gọi là kê tử, có vị ngọt tính bình, không độc trừ các chứng lị, trị rôm xảy, an thai chữa tê bại. Dùng trứng gà bồi dưỡng sau bồi bổ sức khỏe. Trong đó, lòng đỏ trứng rất tốt đối với đại não, với hệ thần kinh. Lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp.
Cá chép
Cháo cá chép là một trong số các món ăn cho bà đẻ quen thuộc từ ngàn xưa. Thực tế thấy rằng, thịt cá chép ngon, tính bình có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, an thai, thông sữa, hạ khí, tốt cho hệ tiêu hóa, bớt ho suyễn, chữa mẩn ngứa....
Rau ngót
Theo kinh nghiệm dân gian, bà đẻ ăn rau ngót sẽ nhanh chóng tống hết chất nhầy, sản dịch ra khỏi cơ thể do đó, sau sinh, bà đẻ nào cũng đều ăn rau ngót.
Cải cúc
Rau cải cúc là một món ăn có thể chữa thiếu sữa sau sinh cho sản phụ theo công thức sau: Rau cải cúc thịt lợn nạc hấp cách thuỷ: rau cải cúc 300g, thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, mắm muối vừa đủ.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là một nguồn vitamin phong phú như A, B, C, D, E… cùng với hàm lượng protein và chất béo có thể cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Để “gọi” sữa về bằng đu đủ xanh, chị em hãy kết hợp với một số thực phẩm khác như là móng giò. Đây là món ăn được sử dụng nhiều nhất cho các sản phụ ít sữa.
Rau đay
Các bác sĩ khuyên sản phụ sau sinh nên ăn 150 - 200g rau đay vào những bữa chính hàng ngày của tuần đầu tiên. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần từ 200 - 250g sẽ rất có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa. Các mẹ có thể dùng rau đay để nấu canh, rất dễ ăn và đặc biệt đây là loại rau phổ biến trong mùa hè nên rất dễ kiếm.
Gạo lứt
Nếu chị em đang băn khoăn không biết ăn gì, uống gì để “sữa về ướt áo” thì hãy thử dùng gạo lứt trong các bữa ăn. Gạo lứt chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất có lợi canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri... Tất cả các vitamin và khoáng chất này sẽ giúp giải độc cơ thể, đào thải độc tố tích tụ dưới da nên giúp mẹ sau sinh giảm cân an toàn, đồng thời nguồn sữa cũng về dồi dào hơn.