BÀ ĐẺ sau sinh "yếu như cua lột", bố nấu món này cho mẹ tẩm bổ, CỨNG XƯƠNG lại nhiều sữa cho con bú

Mẹ bầu 19/04/2019 13:00

Gợi ý những loại thực phẩm lý tưởng để cung cấp canxi cho bà đẻ sau khi sinh.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất, béo, vitamin A, vitamin nhóm B đường, vitamin D…và canxi, sắt, phosphorous , magie, potassium, sodium,… là những loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn bồi bổ của các mẹ sau sinh. Sữa cực kỳ tốt trong việc bổ sung năng lượng giúp mẹ hồi phục sức khỏe chăm con mau lớn.

Loại thực phẩm này sẽ giúp mẹ và bé ngăn ngừa khả năng thiếu canxi, hình thành hệ xương vững chắc, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, uống sữa ấm còn là cách hay để kích thích sữa mẹ về dồi dào và nhanh chóng.

Các loại rau

Sau sinh sản phụ nên ăn các loại rau, trong đó có cải xoăn không chỉ cung cấp canxi mà còn chứa rất nhiều folate, vitamin A, vitamin C, kali và sắt. Bông cải xanh cũng là lựa chọn rất lý tưởng vì trong thành phần của chúng có lượng canxi và cả sắt, magie, phốt pho, mangan, kali rất lớn.

Rau bina xanh đậm cũng giàu canxi không kém. Trong rau bina còn chứa thêm thành phần carotenoid neoxanthin và beta carotin có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra thì ta cũng có thể kể đến bông Atiso, khoai lang, tỏi tây, vv…

BÀ ĐẺ sau sinh 'yếu như cua lột', bố nấu món này cho mẹ tẩm bổ, CỨNG XƯƠNG lại nhiều sữa cho con bú - Ảnh 1

Các loại trái cây

Chuối là loại trái cây đầu tiên cẩn phải kể đến danh cho các mẹ thiếu canxi. Trong thành phần của loại trái cây quen thuộc này có chứa nhiều canxi, kali và chất điện phân để ngăn chặn thoái hóa xương, tái tạo năng lượng, chống mệt mỏi… khá hiệu quả.

Ngoài ra thì mẹ bầu có thể bổ sung thêm trái hồng xiêm, vú sữa, cam ngọt,… để bổ sung canxi cũng như vitamin C, lutein, carotin… Qủa sung cũng nổi tiếng nhờ lượng canxi lớn. Các loại trái cây khác mà mẹ cầu có thể chọn lựa để bổ sung canxi là mận khô, đu đủ,… Không nên ăn các loại trái cây có tính hàn, vị chua sẽ không tốt cho nguồn sữa nuôi con nhỏ.

Đậu phụ

Đậu phụ chính là nguồn protein chay cũng như nguồn canxi rất dồi dào. Trong loại thực phẩm này còn rất giàu chất xơ sắt, phốt pho, vitamin nhóm B như B1, B2, B6… Đậu phụ cũng là loại thực phẩm có thể cung cấp isoflavone – chất giúp tăng cường hormone nữ, giúp các bà đẻ giảm thiểu tối đa tình trạng rối loạn tiền mãn kinh, bệnh tim, ung thư và loãng xương.

Các loại ngũ cốc

Hạt dẻ rất tốt cho sản phụ, khoảng 100gr hạt dẻ có chứa khoảng 815mg canxi, đủ để đáp ứng nhu cầu cho người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Yến mạch cũng là sự lựa chọn hết sức hợp lý khi lượng canxi bên trong chúng được xác nhận là cao gấp 7,5 lần so với gạo trắng.

Các mẹ có thể ăn yến mạch đơn giản trong bữa sáng hoặc nấu chung với mè đen để có được hiệu quả bổ sung canxi tốt hơn. Bên cạnh hạt dẻ và yến mạch thì chúng ta còn có thể chọn lựa món hạnh nhân. Trong 23g của loại hạt thơm ngon này có chứa tới 75 mg canxi. Ngoài ra thì chúng còn cung cấp lượng kali, vitamin E và protein rất dồi dào. Các mẹ có thể chọn ngũ cốc để nhâm nhi hằng ngày nhưng cần lưu ý rằng lượng kali trong chúng là khá cao. Vì vậy mà ta chỉ nên ăn vừa đủ chứ không nên lạm dụng.

Hải sản

Loại hải sản lý tưởng dành cho các bà đẻ nói riêng đó chính là những loại cá lành tính, ít nhiễm thủy ngân như cá hồi, tôm,... Chúng chứa khá nhiều canxi cũng như protein nhưng lại ít chất béo. Trong hải sản còn cung cấp nhiều kẽm, vitamin A, vitamin C, Omega – 3, … đây đều là những chất giúp cho hệ xương khớp phát triển tốt hơn, đồng thời tăng cường sức đề kháng đáng kể. Cá mòi cũng là sự lựa chọn lý tưởng để cung cấp canxi.

Trung bình thì cứ 85gr gá có tới 325mg canxi. Ngoài ra thì ta còn có thể kể đến tảo biển, tôm đồng, cá chạch, vv… Tuy nhiên theo quan niệm dân gian, bà đẻ nên chờ khoảng vài tuần mới bắt đầu bổ sung thêm hải sản, nhất là các loại hải sản tanh vì chúng có tính hàn, dễ gây lạnh bụng và làm giảm chất lượng sữa mẹ. Nếu chị em nào có tiền sử dị ứng, sức khỏe yếu thì nhất định phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Các loại củ

Một số củ như: khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ dền, củ từ, củ dong giềng rất lành tính và chứa nhiều canxi và sắt, rất cần cho mẹ sau sinh.

Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh

Canxi là khoáng chất thiết yếu của cơ thể, bất cứ lứa tuổi nào cũng cần có canxi để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các cơ quan. Đối với trẻ sơ sinh, vai trò của canxi lại càng quan trọng.

– Canxi là thành phần quan trọng nhất của xương và răng. Trẻ sơ sinh cần canxi để đạt được tỉ trọng xương tối ưu, có một cơ thể khỏe mạnh và nhanh chóng phát triển các kỹ năng vận động. Trẻ sơ sinh thiếu canxi có thể dẫn đến chậm mọc răng, dễ sâu răng, trẻ hay vặn vẹo, yếu ớt, thấp còi. Vì vậy mà hầu hết các bà mẹ đều thắc mắc không biết ăn gì để sữa có nhiều canxi cho con bú.

– Canxi tham gia vào quá trình đông máu, cụ thể là tham gia vào quá trình hình thành thromboplastin, thrombin, fibrin tại các cục máu đông. Nếu trẻ bị thương khi đang trong giai đoạn thiếu canxi sẽ rất nguy hiểm.

– Canxi tham gia vào quá trình hấp thụ vitamin B12, dẫn truyền xung thần kinh, co cơ và quá trình tiêu hóa mỡ của enzyme tụy. Do đó, nếu thường xuyên thấy trẻ sơ sinh bị co giật thì rất có thể là do thiếu canxi.

5 điều chồng cần “KIÊNG KỴ” khi vợ mang thai để CON KHỎE MẠNH THÔNG MINH, có 2 điều nhiều người không biết

Khi vợ mang thai chồng cần phải hợp tác tạo bầu không khí thoải mái vui vẻ để thai nhi phát triển khỏe mạnh khi chào đời.

TIN MỚI NHẤT