Trong thời gian mang thai vị giác của bà bầu cũng có nhiều thay đổi, có thể thực phẩm sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng các loại trái cây lại giúp bạn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, trong thời gian này bạn cũng nên kiêng khem những loại trái cây sau đây vì chúng rất dễ gây co bóp tử cung.
- 3 thói quen tốt của mẹ bầu giúp con phát triển chất xám vượt trội, thông minh ‘tuyệt đỉnh’
- Sữa mang lại nhiều lợi ích tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên nếu thuộc nhóm đối tượng này mẹ cần phải tránh xa sữa
Nho
Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc mẹ bầu có nên ăn nho không nhưng đa số các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng mẹ bầu không nên ăn nho. Nguyên nhân là bởi trong nho có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, nếu ăn vào có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Bên cạnh đó, nho có chứa hàm lượng cao resveratrol – một chất chống oxy hóa có thể gây độc hại cho thai phụ.
Tuy nhiên, nho cũng cung cấp lượng vitamin A, C dồi dào cho mẹ bầu. Vậy nên nếu bạn muốn ăn nho thì hãy đảm bảo nguồn gốc và xử lý thật sạch trước khi ăn.
Hoa quả lạnh
Phụ nữ mang thai không nên ăn hoa quả để lạnh lâu ngày do khi để lâu ngày, những loại quả này sẽ mất đi hương vị và chất dinh dưỡng ban đầu, ăn vào có thể gây độc cho cả mẹ bầu và em bé.
Hãy chọn hoa quả tươi thay vì đông lạnh để bảo đảm chất dinh dưỡng và an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Dứa
Các mẹ bầu không nên ăn nhiều dứa trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ vì chúng chứa nhiều chất bromelain − một loại enzyme làm mềm tử cung dẫn đến co bóp tử cung mạnh, gây chảy máu, thậm chí chuyển dạ sớm, gây tiêu chảy và dị ứng cho bà bầu. Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu tuyệt đối không nên ăn dứa hoặc nước ép dứa để tránh sẩy thai, tiêu chảy hoặc dị ứng.
Dưa hấu
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, dưa hấu còn có thể làm cho mẹ bầu bị cảm lạnh. Do vậy mẹ không nên ăn dưa quá nhiều trong thai kỳ để giữ sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.
Đu đủ xanh
Mặc dù đu đủ chín rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho bà bầu, đu đủ xanh, hoặc gần chín, lại chứa nhiều enzymes và mủ dễ gây co bóp tử cung, chảy máu. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất dễ gây sảy thai. Do vậy, tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn đu đủ trong suốt thời gian mang thai.