Xoài là một loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng được ca ngợi vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng cụ thể và tác dụng tiềm tàng đối với sức khỏe có thể khác nhau tùy thuộc vào việc xoài được tiêu thụ ở trạng thái chưa chín (thô) hay chín.
- Nghệ tươi, nghệ khô và bột nghệ: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
- Nước gừng khô và nước gừng tươi: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Ngoài hương vị độc đáo, xoài còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời có thể có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch. Xoài là một loại trái cây đa năng và có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau. Một số người yêu thích xoài chín, mọng nước và trong khi những người khác lại yêu thích hương vị chua chua và thú vị của xoài sống. Cho dù bạn là người thích ăn xoài sống hay xoài chín, các chuyên gia cho biết cả xoài sống và xoài chín đều có những lợi ích riêng.
Lợi ích của xoài
"Xoài chứa hàm lượng đáng kể các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, zeaxanthin và các hợp chất phenolic khác nhau, góp phần nâng cao khả năng chống oxy hóa và tác dụng tăng cường sức khỏe. Cả hai dạng xoài sống và xoài chín đều mang lại lợi ích dinh dưỡng riêng biệt, góp phần tăng cường sức khỏe và sức sống tổng thể. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng cụ thể và tác dụng tiềm tàng đối với sức khỏe có thể khác nhau tùy thuộc vào việc xoài được tiêu thụ ở trạng thái chưa chín (thô) hay chín", Suhani Seth Agarwal, Chuyên gia Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Yatharth Super Specialty, Ấn Độ, chia sẻ.
Lợi ích của xoài sống
Xoài sống có nhiều vitamin C và có tính axit cao hơn so với xoài chín.
"Xoài sống đặc biệt giàu chất xơ, rất quan trọng cho sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Xoài sống cũng chứa hàm lượng vitamin C cao hơn, một chất dinh dưỡng thiết yếu được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch, tác dụng chống oxy hóa và vai trò trong việc tổng hợp collagen.
Xoài sống có tính axit cao hơn do tính chất chưa chín. Tính axit này có thể mang lại lợi ích tiêu hóa, kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa và hỗ trợ phân hủy thức ăn. Xoài sống là nguồn cung cấp dồi dào các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch", Suhani Seth Agarwal cho biết.
Lợi ích của xoài chín
Xoài chín giàu chất chống oxy hóa nhất định, chẳng hạn như beta-carotene, khiến xoài có màu vàng cam đặc trưng.
"Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, hàm lượng carotenoid có trong xoài chín, bao gồm beta-carotene, tăng đáng kể. Những carotenoid này là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và một số loại bệnh.
Xoài chín có hàm lượng vitamin A cao hơn, cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch và sức khỏe của da. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là xoài chín có nhiều đường tự nhiên hơn, khiến chúng ngọt hơn", Suhani Seth Agarwal chia sẻ.
Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Phụ thuộc vào sở thích ăn uống của từng cá nhân, mục tiêu sức khỏe và yêu cầu dinh dưỡng. Dưới đây là một số cân nhắc:
Hỗ trợ miễn dịch: Xoài sống có thể được ưa chuộng hơn do hàm lượng vitamin C cao hơn.
Đối với lượng chất chống oxy hóa: Xoài chín có thể có lợi hơn do hàm lượng chất chống oxy hóa như beta-carotene cao hơn.
Đối với sức khỏe tiêu hóa: Cả xoài sống và xoài chín đều cung cấp chất xơ, nhưng xoài sống có thể cung cấp nhiều hơn một chút.
Về hương vị và độ ngon miệng: Xoài chín ngọt hơn và dễ ăn hơn đối với nhiều người.
Tóm lại, cả xoài sống và xoài chín đều có những ưu điểm dinh dưỡng riêng. Chìa khóa nằm ở việc hiểu nhu cầu của cơ thể để lựa chọn phù hợp. Xoài sống là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, trong khi xoài chín rất giàu chất chống oxy hóa.